Thiếu tướng, Cục trưởng Trang bị hạm đội Nam Hải nhảy lầu tự vẫn

05/09/2014 09:28 Hồng Thủy
(GDVN) - Cái chết của ông Hoa không loại trừ có liên quan đến khả năng viên sĩ quan này đã làm lộ bí mật quân sự.
Ông Khương Trung Hoa (trái), Thiếu tướng, Cục trưởng Cục trang bị hạm đội Nam Hải tiếp sĩ quan Hàn Quốc lên thăm tàu Tỉnh Cương Sơn. Ảnh: Tân Hoa Xã.

Thông tấn xã Đài Loan ngày 5/9 đưa tin, nhiều tờ báo của người Hoa ở hải ngoại ngày 4/9 đồng loạt cho biết, Khương Trung Hoa, Thiếu tướng, Cục trưởng Cục Trang bị hạm đội Nam Hải hải quân Trung Quốc đã nhảy lầu tự vẫn tại thành phố Châu Sơn tỉnh Chiết Giang.

Theo tờ Epoch Times và trang Boxun, khoảng 4 giờ chiều ngày 2/9, rất nhiều người sử dụng internet tại Trung Quốc đã loan tải thông tin này lên weibo, một trang mạng xã hội về việc có người nhảy lầu tự sát từ khách sạn East Joy Kelly trên đường Giải Phóng khu Định Hải thành phố Châu Sơn.

10 giờ đêm 3/9, một người sử dụng weibo sina cho biết, người nhảy lầu tự vẫn là Khương Trung Hoa, Cục trưởng Cục Trang bị hạm đội Nam Hải. Tuy nhiên thông tin này đã bị xóa 1 tiếng sau đó.

Một số nhà phân tích cho rằng, Khương Trung Hoa từng giữ chức Tư lệnh Căn cứ hậu cần Du Lâm là nơi neo đậu của tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp 094 và 093, cái chết của ông Hoa không loại trừ có liên quan đến khả năng viên sĩ quan này đã làm lộ bí mật quân sự.

Có quan điểm khác cho rằng, việc Khương Trung Hoa nhảy lầu có nguyên nhân chính trị và liên quan đến cuộc chạm trán máy bay quân sự Trung - Mỹ ngoài khơi đảo Hải Nam gần đây.

Hình ảnh hiện trường được cho là thi thể ông Khương Trung Hoa sau khi nhảy lầu đã rơi trúng 1 chiếc xe hơi đỗ dưới lề đường.

Theo tờ Đông Phương nhật báo xuất bản tại Hồng Kông hôm nay, người đàn ông 57 tuổi nhảy lầu tự vẫn được xác định là Khương Trung Hoa. Từ bức ảnh chụp hiện trường vụ việc cho thấy ông Hoa đã nhảy từ tầng cao khách sạn và rơi trúng 1 chiếc xe hơi đậu gần đó khiến chiếc xe vỡ kính, đầu ông Hoa cắm vào trong xe.

Tư liệu công khai cho thấy, Khương Trung Hoa là người Châu Sơn, hoạt động gần nhất của ông Sơn được báo chí đưa tin trước khi chết là buổi tham dự đại hội lập công của hạm đội Nam Hải hôm 5/7, tưởng niệm kỹ sư Lý Vĩnh Cường đã rơi xuống nước tử nạn khi đang làm nhiệm vụ.

Mặc dù tin tức về việc Khương Trung Hoa nhảy lầu tự vẫn đang lan tràn trên các trang mạng internet ở Trung Quốc, nhưng hiện tại chính quyền địa phương và hạm đội Nam Hải vẫn chưa có bất cứ thông tin phản hồi hay đính chính nào, càng làm cho dư luận hoài nghi.

Trong quá khứ Trung Quốc cũng có không ít trường hợp quan chức nhảy lầu tự vẫn mà theo truyền thông nhà nước Trung Quốc, nguyên nhân đều là vì "trầm cảm". Có học giả Trung Quốc cho rằng, đã đến lúc chính quyền không nên né tránh hiện tượng quan chức tự sát, mà nên công khai xử lý các sự kiện này một cách bình thường.

Hồng Thủy