Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục tăng quân, vũ khí áp sát biên giới Syria

09/09/2013 10:49 Nguyễn Hường
(GDVN) - Trong một động thái tăng cường an ninh gần biên giới với Syria, Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai thêm binh sĩ và khí tài về phía đông nam nước này trong bối cảnh Washington kêu gọi một cuộc tấn công quân sự vào Syria.

Russia Today dẫn thông tin từ tờ Zaman cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng cường lực lượng cho đơn vị Suruc đồn trú tại phía nam tỉnh Sanliurfa hôm 8/9.

Lực lượng an ninh Thổ Nhĩ Kỳ tuần tra tại khu vực biên giới với Syria ở Ceylanpinar, tỉnh Sanliurfa

Theo nguồn tin trên, một loạt xe bọc thép và xe tăng đã được gửi tới đơn vị trên vào trưa ngày 8/9 từ sở chỉ huy ở thành phố Gaziantep.

Tờ Hurriyet của Thổ Nhĩ Kỳ cùng ngày cũng đưa tin cho biết, các máy bay quân sự đã được điều động tuần tra ở khu vực biên giới với Syria như một phần của kế hoạch "tăng cường hoạt động" trong khu vực.

Hệ thống phòng không tầm ngắn sử dụng tên lửa Stinger đã được triển khai trên một ngọn đồi cao trên thị trấn biên giới Yayladagi tại tỉnh Hatay, Reuters dẫn lời một nhân chứng cho biết.

Trong tuần qua, Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã huy động nhiều đoàn xe quân sự chở các thiết bị và nhân viên quân sự tới các căn cứ ở gần biên giới phía đông nam.

Lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã bắt đầu thiết lập một căn cứ mới trên đỉnh núi Kel, tiếp giáp với thành phố biển Latakia của Syria, theo Hurriyet. Thiết bị quân sự được vận chuyển bằng xe tải từ khu Yayladağı đến phía nam tỉnh Hatay trong 2 ngày và đang được lắp ráp trên đỉnh núi.

Hiện chưa rõ lý do khiến Thổ Nhĩ Kỳ thúc đẩy hoạt động tăng quân tiếp viện cho khu vực biên giới với Syria. Nhưng các phương tiện truyền thông đồn đoán rằng động thái này có thể liên quan đến sự cố xảy ra hôm thứ Ba tuần trước khi một gói thuốc nổ phát nổ tại trạm kiểm soát biên giới của nước này với Syria khiến 6 người thiệt mạng.

Ngoài ra, cũng có thông tin cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ đang chuẩn bị để sẵn sàng phản ứng với một cuộc tấn công trả đũa có thể từ Syria khi Mỹ tấn công Damascus sau khi Thủ tướng nước này tuyên bố đã sẵn sàng tham gia vào các liên minh trừng phạt chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad với cáo buộc đã tấn công hóa học trên dân thường.

Nguyễn Hường