Thống đốc Odessa: Quân đội Ukraine không còn khả năng chiến đấu

28/03/2014 13:40 Nguyễn Hường
(GDVN) - Quân đội Ukraine tại Odessa hiện không có khả năng chiến đấu khi thiếu nhiên liệu vận hành thiết bị quân sự, thiếu quân phục và phải ngủ trong lều.

Thống đốc Odessa mới được Kiev bổ nhiệm hôm 27/3 đã thừa nhận rằng quân đội Ukraine tại đây không có khả năng chiến đấu do nạn tham nhũng tràn lan.

Binh sĩ Ukraine

Theo ông, lực lượng quân sự tại Odessa hiện có máy bay, bệ phóng tên lửa, súng ngắn, súng máy... nhưng không có nhiên liệu để vận hành chúng, không có radar để đối phó với các mối đe dọa từ bên ngoài và không có thiết bị đặc biệt để đào chiến hào.

Thống đốc Odessa đã kêu gọi các doanh nghiệp địa phương hỗ trợ tài chính để mua nhiên liệu, quần áo và nệm cho các binh sĩ, những người đàn phải ngủ trên nền đất trong các căn lều.

Ông nói thêm rằng một tàu khu trục nhỏ của Hải quân Ukraine tại Crimea, tàu Hetman Sahaidachny, và các tàu bảo vệ của nó đã thoát đến Odessa. Ông và quyền Ngoại trưởng Ukraine đã tới thăm các binh sĩ trên tàu này hôm thứ Tư.

Odessa là một trong 4 tỉnh đông Ukraine, ngoài Crimea, đã mong muốn tổ chức trưng cầu dân ý sáp nhập vào Liên bang Nga. Tuy nhiên, chính phủ Kiev mới đây đã ra lệnh bắt giữ các nhà lãnh đạo nhân dân đòi ly khai và bổ nhiệm đại diện mới của mình đến khu vực này nhằm củng cố an ninh./.

Nguyễn Hường