Thứ trưởng Bộ GTVT: "Cầu Thăng Long "tái" nứt vì mưa nhiều"

19/06/2011 23:43
(GDVN) - “Tổng kinh phí cho dự án sửa chữa cầu Thăng Long là 100 tỷ đồng, hiện đơn vị thi công tiếp tục sửa chữa nên chưa phải sử dụng ngân sách cho việc này”

(GDVN) - “Tổng kinh phí cho dự án sửa chữa cầu Thăng Long là 100 tỷ đồng, hiện vẫn đang trong quá trình bảo hành, đơn vị thi công tiếp tục sửa chữa nên chưa phải sử dụng ngân sách cho việc này” - Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Mạnh Hùng cho biết.

Trong buổi gặp mặt báo chí, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Mạnh Hùng đã cho biết thông tin trên. Và việc sửa chữa các vết nứt trên mặt cầu Thăng Long sẽ được sửa chữa triệt để, nhưng phải đúc rút kinh nghiệm và phải chờ sang mùa khô mới thực hiện được…

Trước đó, Vụ khoa học công nghệ cho biết sẽ sữa chữa dứt điểm các vết nứt trên mặt cầu Thăng Long trong tháng 5. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện nay, việc khắc phục vẫn chưa có động thái gì…

alt
Việc khắc phục dứt điểm hiện tượng nứt mặt cầu Thăng Long sẽ phải đợi tới mùa khô. (Nguồn Internet)

Về vấn đề này, trao đổi với báo chí, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Mạnh Hùng cho hay:  Thời gian vừa qua việc sửa chữa các vết nứt cầu Thăng Long sử dụng loại vật liệu rất mới, công nghệ hiện đại. Loại vật liệu này ở các nước châu Âu áp dụng khá phổ biến nhưng với Việt Nam là lần đầu tiên được áp dụng, các đơn vị thi công cũng còn thiếu kinh nghiệm nên chất lượng sửa chữa không đảm bảo. Đồng thời, việc thi công lại đúng vào lúc thời tiết có mưa nhiều. Trong khi đó, công nghệ này áp dụng ở những nước châu Âu thì họ có một mùa không mưa trong khoảng 5, 6 tháng họ áp dụng quy trình này vào rất là tốt.

Cũng theo ông Hùng, việc áp dụng công nghệ sửa chữa mới tại Việt Nam kết quả chưa được như mong đợi. “Vừa rồi chúng ta cũng có mời các chuyên gia nước bạn, để nghiên cứu trên các dàn thép mà trong 25 năm sử dụng rồi thì sẽ như thế nào, và áp dụng hình thức nào phù hợp. Ngoài ra, yếu tố thời tiết không thuận lợi trong thời gian thi công sửa chữa đã tác động rất lớn gây ra sự cố mặt cầu bị trơn trượt, không dính bám và nứt” – ông Hùng nói.

Ông Hùng cũng khẳng định, hiện nay, thời tiết ở nước ta đang trong mùa mưa. Việc sửa chữa mặt cầu Thăng Long trước đó đã bị dính mùa mưa. Đợt sửa chữa trước Đại lễ để chào mừng 1000 năm Thăng Long lại đúng vào dịp mưa nhiều nên chất lượng chưa được tốt.

Nam Phong