Thứ trưởng Mỹ: Sẽ đánh nếu Senkaku bị Trung Quốc tấn công

03/10/2014 13:42 Bình Nguyên
(GDVN) - Ông Robert O. Work cũng đã khẳng định lại rằng Mỹ từ chối đứng về bất cứ bên nào, bất chấp quần đảo Senkaku thuộc về Nhật Bản hay theo yêu sách của TQ.

Báo Đa Chiều do người Trung Quốc ở hải ngoại vận hành đưa tin cho biết, Robert O. Work - Thứ trưởng quốc phòng Mỹ nói rằng chính quyền Mỹ sẽ trợ giúp Nhật Bản trong trường hợp quần đảo Senkaku của Nhật Bản bị Trung Quốc tấn công.

Tuyên bố trên được ông Robert O. Work đưa ra tại một cuộc họp của Ủy ban đối ngoại Thượng Viện Mỹ. Thông tin này cũng đã được một hãng tin của Nga là Ria Novosti đăng tải.

Ông Robert O. Work cũng đã khẳng định lại rằng Mỹ từ chối đứng về bất cứ bên nào, bất chấp quần đảo Senkaku thuộc về Nhật Bản hay theo yêu sách của TQ.

Nhưng Robert O. Work đã tuyên bố rằng Mỹ phải trpwj giúp đồng minh Nhật Bản trong trường hợp Trung Quốc tấn công quần đảo Senkaku theo đúng tinh thần Điều thứ 5 trong Hiệp ước an ninh Mỹ - Nhật đã được ký kết.

Khi được hỏi liệu Mỹ có sử dụng hành động quân sự không một khi tình hình căng thẳng leo thang, Thứ trưởng quốc phòng Robert O. Work nói: Điều đó phụ thuộc hoàn toàn vào tình hình, có một điều chắc chắn rằng Washington sẽ hỗ trợ chính quyền Tokyo trong việc quản lý vùng đảo.

Trong cuộc họp của Ủy ban đối ngoại Thượng Viện Mỹ, ông Robert O. Work nói rằng 60% sức mạnh quân sự của Mỹ sẽ được bố trí tại châu Á - Thái Bình Dương trong năm 2020.

Trong số này sẽ có 100.000 nhân viên quân sự. Trang Defense News  có trụ sở tại Washington cho biết, ông Robert O. Work nói rằng việc thay thế trụ sở và nơi đồn trú cho lực lượng lính thủy đánh bộ ở Okinawa, Nhật Bản đang được xúc tiến rất nhanh.

Bình Nguyên