Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ đưa ra 3 nguyên tắc chiến tranh tương lai

12/04/2015 07:34 Đông Bình (nguồn Tin tức Tham khảo, TQ)
(GDVN) - Ông Bob Walker đã mô tả chi tiết về chiến tranh tương lai, đó là chiến tranh thông tin hóa đa chiều, vũ khí dẫn đường chính xác sử dụng rộng rãi...
Bom đường kính nhỏ bắn từ mặt đất (GLSDB) của Quân đội Mỹ (tưởng tượng)

Tờ "Tin tức Tham khảo" Trung Quốc ngày 10 tháng 4 dẫn trang mạng của Cơ quan tin tức Quân đội Mỹ ngày 8 tháng 4 đăng bài viết "Walker mô tả tỉ mỉ về chiến tranh tương lai ở Học viện quân sự lục quân Mỹ".

Ngày 8 tháng 4, tại Học viện quân sự lục quân Mỹ ở bang Pennsylvania, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Bob Walker đã khái quát hình ảnh của chiến tranh tương lai: ở khu vực tác chiến "thông tin hóa" đa chiều, binh sĩ và vũ khí kề vai chiến đấu, các trận địa tuyến đầu từ vũ trụ đến hệ thống mạng, sử dụng phương tiện tiên tiến tấn công kẻ thù.

Tại doanh trại Carlisle, ông Bob Walker đã mô tả một loạt thách thức nghiêm trọng sẽ phải đối mặt của nhân viên tác chiến khi phát biểu về mục đích chính của chiến lược an ninh quốc tế và quốc phòng tương lai.

Bob Walker nói: "Trong tương lai, Lục quân Mỹ và Thủy quân lục chiến Mỹ cùng với đồng minh của chúng ta kề vai chiến đấu sẽ không thể không tác chiến trên trên một chiến trường như vậy - không chỉ là vũ khí dẫn đường chính xác trải rộng, mà còn tràn ngập các cuộc tấn công mạng và tác chiến điện tử kéo dài và có hiệu quả".

Bob Walker cho rằng, loại chiến tranh này sẽ bao gồm chiến tranh thông thường, chiến tranh hỗn hợp, chiến tranh phi tuyến tính, chiến tranh hỗn hợp do người đại diện được chính phủ ủng hộ tiến hành và tác chiến liên hợp nhiều binh chủng.

Đạn dẫn đường GPS

Để ứng phó loại mối đe dọa này, vị Thứ trưởng Quốc phòng này đã đưa ra 3 nguyên tắc của chiến tranh tương lai.

Theo Bob Walker, nguyên tắc thứ nhất là, trong chiến tranh mặt đất tương lai, bất kể nó thuộc về loại hình nào đều sẽ xuất hiện tình hình lan rộng của vũ khí dẫn đường và vũ khí tiên tiến.

Walker nói: "Chúng ta nên giả thiết tình hình chính là như thế. Nếu như chúng ta đã sai, điều đó đã không thể tốt hơn. Nếu như chúng ta là đúng, chúng ta tốt nhất làm tốt chuẩn bị ứng phó. Sự lan rộng của vũ khí dẫn đường chính xác sẽ còn tiếp tục, bởi vì sự lan rộng này hiện nay vẫn đang tiến hành.

Theo Bob Walker, lực lượng mặt đất sẽ đối mặt với rocket, pháo, pháo cối, và tên lửa có khả năng định vị GPS và dẫn đường laser; vũ khí chống bọc thép tự dẫn đường và vũ khí chống bức xạ tìm kiếm hồng ngoại.

Ông cho rằng, nguyên tắc thứ hai triển khai tác chiến mặt đất ở tuyến đầu trong tương lai là, Quân đội Mỹ sẽ buộc phải ứng phó với chiến tranh "thông tin hóa" mà người Trung Quốc nói tới.

Walker định nghĩa chiến tranh thông tin hóa là chiến tranh đã tích hợp tác chiến mạng, tác chiến điện tử, tác chiến tình báo cùng các hành động ngăn chặn và đánh lừa, nhằm gây nhiễu hoạt động chỉ huy và điều khiển của đối phương, đồng thời giúp cho "quân ta" chiến ưu thế trong quá trình quyết sách.

Theo Bob Walker, nguyên tắc thứ ba là, tình hình sử dụng vũ khí dẫn đường đồng thời triển khai chiến tranh thông tin hóa phải bao trùm lên các loại tác chiến mặt đất, điều này có nghĩa là khả năng tác chiến liên hợp nhiều binh chủng sẽ trở thành nền tảng cho biểu hiện xuất sắc của lực lượng mặt đất.

Vị Thứ trưởng Quốc phòng này nói: "Đây cũng là nguyên nhân chúng ta bày tỏ khen ngợi đối với cách làm của Lục quân Mỹ. Sau khi các đơn vị chiến đấu cấp lữ đoàn hoàn thành 2 đợt huấn luyện luân phiên hành động mang tính quyết định ở Trung tâm huấn luyện quốc gia, Lục quân thường mới tuyên bố họ đã hoàn toàn làm tốt chuẩn bị chiến đấu".

Walker nói, huấn luyện, cơ cấu tổ chức và tác chiến quen thuộc chỉ có thể làm cho Quân đội Mỹ nâng đến mức độ này.

Ông nói, phải gắng sức xác định cơ cấu tổ chức và tác chiến cùng năng lực kỹ thuật mới, đây cũng là mục đích đưa ra "Sáng kiến đổi mới quốc phòng" vào tháng 11 năm 2014.

Bom xuyên phá GBU-57 của Mỹ

Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter đã mở rộng phạm vi của sáng kiến này. Ông Bob Walker nói, Bộ trưởng Ashton Carter hy vọng Bộ Quốc phòng tập trung vào 3 vấn đề:

Thông qua thu hút nhân tài để nâng cao năng lực cạnh tranh. Điều này bao gồm vấn đề tương lai của toàn bộ lực lượng tình nguyện, phương thức huấn luyện bộ đội của các quân chủng và của người lãnh đạo.

Thông qua ưu thế công nghệ và biểu hiện xuất sắc trong tác chiến để nâng cao sức cạnh tranh.

Thông qua tăng cường chế độ chịu trách nhiệm và nâng cao hiệu suất cho trên dưới của Bộ Quốc phòng để nâng cao năng lực cạnh tranh.

Đông Bình (nguồn Tin tức Tham khảo, TQ)