Thứ trưởng Trung Quốc đi Seoul mang thông điệp từ Triều Tiên

20/02/2014 09:06 Nguyễn Hường
(GDVN) - Chuyến thăm dự kiến sẽ được theo dõi chặt chẽ vì Lưu Chấn Dân có thể mang về những thông điệp từ Bình Nhưỡng về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.

Theo Yonhap ngày 19/2, trong chuyến thăm Bình Nhưỡng, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân đã nói với Triều Tiên rằng Bắc Kinh sẽ "không bao giờ cho phép chiến tranh hoặc hỗn loạn" trên bán đảo Triều Tiên.

Đây được xem là một cảnh báo rõ ràng đối với nhà lãnh đạo không thể đoán trước Kim Jong-un và ý định theo đuổi vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân 

Lưu Chấn Dân đã bắt đầu chuyến thăm 4 ngày tới Bình Nhưỡng hôm 17/2 và là quan chức cấp cao nhất Trung Quốc đến thăm Triều Tiên sau vụ thanh trừng Jang Song-thaek, nhân vật quyền lực số hai ở Bình Nhưỡng được xem là người "thân" Bắc Kinh nhất.

Thông điệp của Lưu Chấn Dân gửi tới các nhà ngoại giao Triều Tiên trong cuộc họp là cam kết được Vương Nghị, Ngoại trưởng Trung Quốc đưa ra trong cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tuần trước. 

"Lưu Chấn Dân nhấn mạnh rằng Trung Quốc tuân thủ các mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo, duy trì hòa bình và ổn định trên bán đảo và giải quyết vấn đề thông qua đối thoại và đàm phán. Trung Quốc sẽ không bao giờ cho phép chiến tranh hoặc sự hỗn loạn trên bán đảo", Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết trong tuyên bố chính thức ngày 19/2.

Ông cũng kêu gọi tất cả các bên nỗ lực để tạo điều kiện sớm nối lại các cuộc đàm phán sáu bên.

Đáp lại, Bình Nhưỡng nhấn mạnh mong muốn phi hạt nhân hóa bán đảo từ nhà lãnh đạo quá cố Kim Jong-il và sẵn sàng tăng cường liên lạc, phối hợp với Bắc Kinh để xoa dịu tình hình, thúc đẩy nỗ lực tái khởi động đàm phán sáu bên. 

Lưu Chấn Dân sẽ đến thăm Hàn Quốc vào ngày 20/2, ngay sau khi trở về từ Triều Tiên. Yonhap xem đây là một động thái "bất thường".

Chuyến thăm dự kiến sẽ được theo dõi chặt chẽ vì Lưu Chấn Dân có thể mang về những thông điệp từ Bình Nhưỡng về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên và mối quan hệ liên Triều./.

Nguyễn Hường