Thủ tướng Bulgaria từ chức vì hổ thẹn khi thấy cảnh sát đánh dân

21/02/2013 08:01 Nguyễn Hường (nguồn Lenta)
(GDVN) - “Tôi sẽ không tham gia vào một chính phủ mà ở đó cảnh sát có quyền được đánh đập người dân. Chúng tôi cũng có danh dự và lòng tự trọng riêng của mình. Nhân dân đưa chúng tôi lên nắm quyền và chúng tôi sẽ trao trả lại quyền lực cho họ... Mỗi một giọt máu đổ xuống sẽ chảy vào lương tâm của chúng tôi”.


Ngày 20/2, Thủ tướng Bulgaria Boyko Borisov cùng nội các của ông đã tuyên bố từ chức.

Thủ tướng Bulgaria Boyko Borisov

Sự kiện này đến vài ngày sau khi diễn ra các cuộc biểu tình bạo động phản đối tăng giá điện gấp đôi và các chính sách khắc khổ tại thủ đô Sofia. Trong cuộc đụng độ với cảnh sát, 14 người biểu tình đã phải nhập viện và 25 người khác bị bắt. Tuy nhiên, làn sóng biểu tình vẫn tiếp tục dâng cao với quy mô ngày càng lớn hơn và có xu hướng trở thành một cuộc bạo động "đẫm máu".

Phát biểu trước Quốc hội, Thủ tướng Bulgaria Boiko Borisov khẳng định: “Tôi sẽ không tham gia vào một chính phủ mà ở đó cảnh sát có quyền được đánh đập người dân. Chúng tôi cũng có danh dự và lòng tự trọng riêng của mình. Nhân dân đưa chúng tôi lên nắm quyền và chúng tôi sẽ trao trả lại quyền lực cho họ... Mỗi một giọt máu đổ xuống sẽ chảy vào lương tâm của chúng tôi”.

Cảnh sát đụng độ với người biểu tình tại Sofia hôm 17/2.

Bulgaria là quốc gia nghèo nhất trong khối Liên minh châu Âu. Cũng giống như nhiều các quốc gia khác trong khối, nước này cũng bị ảnh hưởng nặng nề của cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu dẫn đến việc phải áp dụng các biện pháp “thắt lưng buộc bụng”.

Tăng giá điện chính là một trong những biện pháp khắc khổ mà chính phủ nước này thực thi nhằm cải thiện cán cân thu chi của ngân sách nhà nước. Tuy nhiên, nó đã ngốn thêm một khoản thu nhập không nhỏ của người dân trong bối cảnh thất nghiệp, giảm lương gia tăng.


Nguyễn Hường (nguồn Lenta)