Thủ tướng Hàn phản đối Mỹ tái triển khai vũ khí hạt nhân trên bán đảo

26/04/2013 12:54 Thân Thương (nguồn Yonhap)
(GDVN) - Yonhap đưa tin cho biết, hôm 25/4, Thủ tướng Hàn Quốc Chung Hong-won đã lên tiếng phản đối ý tưởng tái triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật của Mỹ tới nước này nhằm ngăn cản tham vọng hạt nhân của Triều Tiên.


Trong phiên điều trần Quốc hội Hàn Quốc, ông Chung cho biết chính phủ nước này duy trì cam kết bảo đảm các nguyên tắc phi hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. Ông nói thêm: “Mặc dù không theo đuổi quyền sở hữu hạt nhân, tôi cho rằng chúng ta có thể ngăn chặn chương trình hạt nhân của Triều Tiên bằng cách mở rộng các lệnh trừng phạt từ Mỹ lên Bình Nhưỡng”.


Thủ tướng Chung Hong-won.

Vụ thử hạt nhân lần thứ ba của Triều Tiên ngày 12/2 đã làm dấy lên một cuộc tranh luận dữ dội về việc Hàn Quốc có nên từ bỏ chính sách phi hạt nhân và chế tạo vũ khí nguyên tử hay không. Một lượng lớn những nhà chính trị bảo thủ và học giả đã đồng tình và kêu gọi xây dựng vũ trang hạt nhân.

Mỹ đã triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật tại Hàn Quốc từ năm 1957 dưới dạng đạn pháo và tên lửa tầm trung, với khoảng 700 loại. 

Hỏi về chất hóa học sử dụng trong vụ thử hạt nhân thứ ba của Triều Tiên, ông Chung cho biết hiện nay vì một số vấn đề kĩ thuật nên chính phủ chưa xác nhận được Bình Nhưỡng đã sử dụng plutonium hay là uranium.

Trước đó, Bình Nhưỡng cho biết họ sử dụng plutonium làm nhiên liệu phân hạch trong 2 vụ thử đầu tiên vào năm 2006 và 2009, nhưng lại không tiết lộ có sử dụng chất này trong lần thử cuối cùng. Các chuyên gia dự đoán Triều Tiên có thể chế tạo vũ khí hạt nhân sử dụng uranium làm giàu.

Trả lời câu hỏi liệu Triều Tiên có tiến hành một vụ thử hạt nhân khác hay không, Thủ tướng phát biểu: “Dù chưa có dấu hiệu rõ ràng, nhưng khả năng đó vẫn tồn tại. Bây giờ không phải là thời điểm nên gửi một đặc sứ tới Bình Nhưỡng”.

Bộ trưởng Quốc phòng Kim Kwan-jin cũng cho rằng Triều Tiên chưa thể chế tạo được vũ khí hạt nhân và thu nhỏ đầu đạn hạt nhân dù họ có vẻ sẵn sàng để phóng tên lửa mang đầu đạn hạt nhân. Ông trình bày hai phương án trong việc đối phó với Triều Tiên. Một là, đề ra các biện pháp thích hợp phòng khi Triều Tiên bắn tên lửa hạt nhân. Hai là, sử dụng các cách dò tìm, phát hiện vũ khí hạt nhân và phát triển máy bay đánh chặn từ xa để đối phó kịp thời.

Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se cho rằng để đối phó với Triều Tiên hiếu chiến, cộng đồng quốc tế phải “giữ vững lập trường về vấn đề này hơn bao giờ hết”. Bên cạnh đó, bày tỏ mong muốn đẩy mạnh sự hợp tác với Mỹ, Trung Quốc và Liên Hợp Quốc.


Thân Thương (nguồn Yonhap)