Thủ tướng Libya bỏ Gaddafi theo lực lượng phiến quân

02/09/2011 15:35 Nguyễn Hường (Theo Lenta)
(GDVN) -Thủ tướng bị lật đổ của Chính quyền đại tá Muammar Gaddafi, al-Baghdadi Ali al-Mahmoudi đào thoát chạy sang phía lực lượng phiến quân.

Kênh truyền hình "Al Arabiya" ngày 1/9 đưa tin cho biết, Thủ tướng bị lật đổ của Chính quyền đại tá Muammar Gaddafi, al-Baghdadi Ali al-Mahmoudi, đã đào thoát chạy sang phía lực lượng phiến quân.

Cựu thủ tướng Libya al-Baghdadi Ali al-Mahmoudi

Trong bài phát biểu trên kênh truyền hình Ả Rập trên, ông al-Mahmoudi tuyên bố ông đã liên lạc với Hội đồng chuyển tiếp của lực lượng nổi dậy và nhấn mạnh rằng ông vẫn đang ở trong lãnh thổ Libya.  

Trước đó đã xuất hiện các thông tin cho rằng al-Mahmoudi chạy sang Tunisia ngay sau khi phiến quân phát động một cuộc tấn công Tripoli. Ông từng là người theo đuổi giải pháp giải quyết tình hình trong nước bằng con đường hòa bình. Trong tháng 5, ông al-Mahmoudi đã kêu gọi hai bên ngừng bắn để tiến hành đàm phán, bắt đầu soạn thảo hiến pháp mới.

Trong một diễn biến khác, các nhà lãnh đạo và đặc phái viên từ 60 quốc gia và các tổ chức trên thế giới gồm LHQ tham gia hội nghị về tái thiết của Libya hôm 1/9 đã phê duyệt quyết định tiếp tục các hoạt động không kích của NATO cho tới khi mối đe dọa gây ra bởi Muammar Gaddafi được dập tắt - Tổng thống Pháp Nicholas Sarkozy cho biết.

Hiện lực lượng nổi dậy đã giành quyền kiểm soát gần như toàn bộ Libya, trong khi đại tá Gaddafi chỉ còn lại một nhóm binh sĩ trung thành đang cố thủ tại Sirte - quê hương ông.

Tuy nhiên, phát biểu trong đoạn băng xuất hiện trên kênh truyền hình al-Rai  tại Syria hôm 1/9, Đại tá Gaddafi đã kêu gọi những người ủng hộ ông tiếp tục chiến đấu chống "ngoại xâm" và tuyên bố sẽ không đầu hàng.

Nguyễn Hường (Theo Lenta)