Thủ tướng Nga: Mikhail Kalashnikov qua đời là sự mất mát lớn của nước Nga

24/12/2013 10:03 Việt Dũng
(GDVN) - Ông qua đời ở tuổi 94, phát minh ra loại súng được sử dụng phổ biến nhất thế giới, được đánh giá cao vì cống hiến cho nước Nga.
Người phát minh ra súng trường tấn công AK-47 Kalashnikov, Nga

Ngày 24 tháng 12 đưa tin, người phát ngôn nước cộng hòa Udmurt - một chủ thể liên bang của Nga, ông Victor Chulkov ngày 23 tháng 12 xác nhận, người phát minh ra súng trường tấn công AK nổi tiếng thế giới Mikhail Kalashnikov đã qua đời do bệnh nặng vào ngay 23 tháng 12 năm 2013, hưởng thọ 94 tuổi.

Mikhail Kalashnikov lúc còn trẻ

Victor Chulkov nói với báo chí rằng, Kalashnikov do mắc bệnh nặng lâu dài, ngày 23 đã ra đi tại thành phố Izhevsk, nước cộng hòa Udmurt.

Sau khi biết tin Kalashnikov qua đời, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Dmitry Medvedev, Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu cùng nhiều nhà lãnh đạo Nga đã bày tỏ sự tiếc thương và gửi lời chia buồn tới gia quyến ông Kalashnikov.

Thủ tướng Nga coi sự qua đời của Kalashnikov là sự mất mát to lớn của cả nước Nga, đánh giá cao những cống hiến của ông đối với Tổ quốc và an ninh quốc gia.

Kalashnikov với súng trường tấn công AK-47

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu coi ông là một công dân, một người yêu nước nổi bật và một biểu tượng của nước Nga.

Được biết, Kalashnikov từng nằm viện 2 tuần vào tháng 5 năm nay, đến tháng 6 chuyển đến một bệnh viện ở Moscow, được sống bằng máy trợ tim. Ngày 17 tháng 11, Kalashnikov được đưa đến phòng theo dõi bệnh nặng của một bệnh viện thành phố Izhevsk, tình  hình khi đó ổn định.

Kalashnikov sinh năm 1919, năm 1947 hoàn thành thiết kế súng trường tấn công AK-47. Súng AK-47 được công nhận là súng trường tấn công có phạm vi sử dụng rộng nhất, sản lượng lớn nhất thế giới, dự đoán đã sản xuất trên 100 triệu chiếc.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev viết trên Facebook của mình

Việt Dũng