Thủ tướng Nhật răn đe Trung Quốc về tranh chấp lãnh thổ

24/09/2012 15:53 Anh Vũ (Nguồn NHK, Kyodo)
(GDVN) - Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda đã kêu gọi Trung Quốc hành động bình tĩnh và các cuộc biểu tình chống Nhật chỉ gây tổn hại cho việc đầu tư nước ngoài ở Trung Quốc. Trong khi đó, Thứ trưởng Ngoại giao nước này cũng được cử tới Bắc Kinh trong hai ngày để hội đàm giảm bớt căng thẳng.

Có thể bạn quan tâm
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 
> Mục mới: Nóng trên mạng

Hãng tin NHK ngày 24/9 cho hay, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda đã cảnh báo mối quan hệ với Trung Quốc đang xấu đi có thể gây ra một tác động tiêu cực đến nền kinh tế toàn cầu.

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Wall Street Journal, ông Noda đã kêu gọi Trung Quốc hành động bình tĩnh.

Ông bày tỏ sự đáng tiếc sâu sắc rằng các cuộc biểu tình chống Nhật Bản gần đây đã đe dọa sự an toàn của các công dân và các công ty Nhật Bản ở ở Trung Quốc. Ông cho biết các hành động như vậy có thể chỉ gây tổn hại cho việc đầu tư nước ngoài ở Trung Quốc.

Khi được hỏi về việc hải quan Trung Quốc thắt chặt kiểm tra hàng nhập khẩu từ Nhật Bản, ông Noda cho biết trường hợp riêng rẽ có thể ảnh hưởng đến định hướng tổng thể các mối quan hệ giữa 2 nước.

Một khi quan hệ giữa nền kinh tế lớn thứ 2 và thứ 3 thế giới xấu đi, nền kinh tế khu vực và toàn cầu có thể phải chịu tác động tiêu cực.

Trong một diễn biến mới nhất, chính phủ Nhật Bản đã quyết định phái ông Chikao Kawai, quan chức hàng đầu của Bộ Ngoại giao, tới Trung Quốc trong hai ngày, bắt đầu từ chiều thứ Hai (ngày 24/9), với mục đích giảm bớt căng thẳng song phương về các đảo tranh chấp trên biển Hoa Đông.

Theo các quan chức chính phủ Nhật Bản, Thứ trưởng Ngoại giao Kawai dự kiến ​​sẽ tổ chức hội đàm với Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Trương Chí Quân.

Trong khi đó, ông Kawai đã gọi điện thoại cho Đại sứ Trung Quốc tại Nhật Bản Cheng Yonghua để phản đối hành động xâm nhập mới nhất của các tàu Hải giám Trung Quốc vào lãnh hải Nhật Bản gần nhóm đảo Senkaku.

Anh Vũ (Nguồn NHK, Kyodo)