Thủ tướng Syria: Sự sụp đổ của phiến quân đang đếm ngược từng giờ

15/08/2013 10:09 Nguyễn Hường (nguồn Tân Hoa Xã)
(GDVN) - Thủ tướng Syria Wael al-Halqi hôm qua (ngày 14/8) cho biết thời điểm sụp đổ của phiến quân Syria đã bắt đầu được đếm ngược, sau khi phe đối lập công bố lộ trình dạo đầu cho Syria sau khi kết thúc cuộc khủng hoảng.

Thủ tướng Syria Wael al-Halqi

Chỉ trích lập trường của phương Tây hỗ trợ phe đối lập Syria, Thủ tướng al-Halqi cho biết các các nước phương Tây đã chọn nhắm mục tiêu kinh tế vào Syria sau sự thất bại của các công cụ của họ trên mặt đất để đạt chiến thắng.

Phát biểu của Thủ tướng Syria trùng hợp với báo cáo của các phương tiện truyền thông nhà nước về chiến thắng của quân đội trong vùng núi al-Khmais ở tỉnh ven biển Latakia hôm 14/8.

Trong cuộc kiểm tra tiền đồn quân sự tại Latakia hôm 14/8, Bộ trưởng Thông tin Syria Omran al-Zoubi cho biết, "những chiến thắng quân đội Syria đang đạt được sẽ mang lại chiến thắng cuối cùng chống lại các nhóm khủng bố vũ trang ở tất cả các tỉnh", đồng thời ca ngợi "chủ nghĩa anh hùng và sự dũng cảm" của quân đội Syria.


Bộ trưởng Thông tin Syria Omran al-Zoubi

Tuyên bố của giới chức Syria đưa ra sau khi phe đối lập ở nước ngoài công bố một lộ trình cho Syria hậu chính quyền Assad. 

"Kế hoạch này được bắt đầu từ việc lật đổ Tổng thống Syria Bashar al-Assad và chính phủ của ông", Radwan Ziadeh, Giám đốc điều hành của Trung tâm Nghiên cứu Chính trị và chiến lược Syria, cho biết.

Hôm 13/8, Bộ trưởng Thông tin Syria đã đi trước một bước khi công bố lập trường của Syria về các giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng tại quốc gia này. 

Trong khi nhấn mạnh sự sẵn sàng giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị để bảo vệ chủ quyền và độc lập của Syria, al-Zoubi cho biết "phe đối lập âm mưu lật đổ nhà nước mà không có bất kỳ kế hoạch chính trị nào, trong khi chính phủ Syria đang cố gắng đánh bại phe đối lập vũ trang liên quan đến Hoa Mỹ và Israel".

Ông cho biết Syria sẽ không chấp nhận bất kỳ giải pháp chính trị nào nếu nó không được sự chấp thuận của Tổng thống Assad và các giải pháp chính trị phải song song với chống chủ nghĩa khủng bố.


Nguyễn Hường (nguồn Tân Hoa Xã)