Thủ tướng Thái Lan bị Tòa án Hiến pháp triệu tập, có thể bị cách chức

06/05/2014 15:08 Nguyễn Hường
(GDVN) - Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra đã bị triệu tập tới Tòa án Hiến pháp ngày 6/5 đối mặt với cáo buộc lạm dụng quyền lực có thể khiến bà bị cách chức.

Phiên tòa được xem là một nỗ lực pháp lý để lật đổ chính quyền Yingluck diễn ra trong bối cảnh các cuộc biểu tình đường phố chống lại chính phủ của bà vẫn tiếp tục ở Bangkok, mặc dù số lượng người tham gia có giảm đi. Trong khi đó, phe ủng hộ bà Yingluck cũng đã lên kế hoạch biểu tình bảo vệ bà. 

 Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra
Khiếu nại chống lại bà Yingluck được thành lập bởi một nhóm thượng nghị sĩ Thái Lan, những người tuyên bố rằng bà Yingluck đã thay Giám đốc an ninh quốc gia Thawil Pliensri sau khi lên cầm quyền là vì lợi ích của đảng của bà.

Nếu bị kết tội, theo Hiến pháp Thái Lan, bà Yingluck có thể sẽ bị bãi nhiệm và bị cấm tham gia hoạt động chính trị trong 5 năm.

Tuy nhiên, hiện chưa rõ liệu bà Yingluck có tham gia phiên tòa theo lệnh của tòa án cùng với ba nhân chứng, bao gồm cả ông Thawil hay không. Nhưng nhóm pháp lý của bà Yingluck đã yêu cầu cần có nhiều nhân chứng hơn. 

Bà Yingluck cũng bị Ủy ban chống tham nhũng (NACC) buộc chịu trách nhiệm về nạn tham nhũng trong chương trình trợ giá lúa gạo thất bại và tốn kém của quốc gia này./.
Nguyễn Hường