Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ: Đã hết thời đảo chính quân sự

01/10/2012 18:50 Bảo Thành (Nguồn: Press TV)
(GDVN) - Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố thời kỳ của những cuộc đảo chính quân sự ở đất nước này đã qua sau khi Thổ Nhĩ Kỳ bỏ tù hàng trăm sĩ quan quân đội bị cáo buộc có âm mưu lật đổ chính phủ.
Báo Press TV của Iran ngày 01/10 đưa tin, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố thời kỳ của những cuộc đảo chính quân sự ở đất nước này đã qua sau khi Thổ Nhĩ Kỳ bỏ tù hàng trăm sĩ quan quân đội bị cáo buộc có âm mưu lật đổ chính phủ.

Ông Erdogan đưa ra tuyên bố này tại Ankara vào hôm Chủ nhật trong bài phát biểu trong hội nghị đảng Phát triển và Công lý (AKP) cầm quyền.

Thủ tướng Recep Tayyip Erdogan và Phu nhân tham dự Hội nghị đảng Phát triển và Công lý (AKP)

Trước hàng ngàn đảng viên và khách mời tham dự hội nghị, trong đó có Tổng thống Ai Cập Mohamed Morsi, ông Erdogan tuyên bố: “Kỷ nguyên đảo chính ở đất nước này sẽ không bao giờ quay lại nữa. Bất cứ ai can thiệp hay tìm cách can thiệp vào nền dân chủ sớm hay muộn sẽ phải ra trước vành móng ngựa và phải chịu trách nhiệm.”

Ông Erdogan cũng nói rằng đảng AKP của ông sẽ trở thành hình mẫu cho các đảng phái khác ở các quốc gia Hồi giáo.

Hôm 21/9, tòa án ở Silvri phía tây Istanbul đã xét xử và bỏ tù hơn 300 sĩ quan quân đội, trong đó có hai vị tướng và một đô đốc vì có âm mưu lật đổ chính phủ của đảng AKP hồi năm 2003.

Các vị tướng và viên đô đốc bị coi là những người cầm đầu tổ chức âm mưu “Sledgehammer” này bị kết án chung thân.

Các binh sĩ quân đội Thổ Nhĩ Kỳ

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ luôn là lực lượng bảo vệ cho chế độ thế tục ở đất nước này kể từ khi thành lập nền cộng hòa vào năm 1923 và được coi là một thành tố quan trọng nền chính trị. Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành 4 cuộc đảo chính lật đổ chính phủ vào các năm 1960, 1971, 1980 và 1997.

Trong hội nghị này, các đại biểu AKP đã nhất trí bầu ông Erdogan tái đắc cử vị trí lãnh đạo đảng thêm một nhiệm kỳ 3 năm nữa.      

Bảo Thành (Nguồn: Press TV)