Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ mạng lưới gián điệp của Israel ở Iran

18/10/2013 07:15 Nguyễn Hường
(GDVN) - Thổ Nhĩ Kỳ hôm 17.10 đã cố ý tiết lộ một đường dây gián điệp của Israel hoạt động ở Iran từ đầu năm 2012. Động thái này đã giáng một đòn mạnh vào mạng lưới thu thập thông tin tình báo của Tel Aviv, tờ Washington Post cho biết.

Tuy nhiên, các quan chức ở Ankara giấu tên mô tả tuyên bố của Washington Post là một phần của nỗ lực hạ uy tín của Thổ Nhĩ Kỳ vì các cường quốc nước ngoài không thoải mái với việc ảnh hưởng ngày càng tăng của nước này tại Trung Đông. 

Hiện vẫn chưa có bình luận gì từ phía Israel, tuy nhiên, theo giới chức Tel Aviv, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã duy trì một lập trường chống Israel trong những năm gần đây để củng cố vị thế của đất nước mình trong thế giới Hồi giáo. 

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Quan hệ giữa Ankara và Tel Aviv trong những năm gần đây đã trở nên cơm không lành canh không ngọt trong cả hợp tác quân sự lẫn tin tưởng nhau, bất chấp các nỗ lực hòa giải của đồng minh chung là Mỹ.

Theo Washington Post, Israel dường như đã đưa một phần mạng lưới gián điệp Iran của mình ra khỏi Thổ Nhĩ Kỳ sau khi bị lực lượng an ninh bí mật của Ankara theo dõi hành tung của họ. Tuy nhiên, tờ báo dẫn lời các quan chức Mỹ cho biết, Israel đã tin rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không bao giờ phản bội họ sau nhiều năm hợp tác.

Báo cáo cho biết, từ đầu năm 2012, Thủ tướng Erdogan đã tiết lộ cho Tehran danh tính của 10 người Iran tới Thổ Nhĩ Kỳ làm gián điệp cho Israel.

Trong khi đó, tờ Wall Street Journal hồi tuần trước tiết lộ rằng Washington lo ngại Giám đốc tình báo Thổ Nhĩ Kỳ Hakan Fidan có thể đã chia sẻ thông tin nhạy cảm với Iran.

Ngoài ra, ngay sau khi xảy ra sự cố chết người ngoài khơi bờ biển dải Gaza năm 2010, Bộ trưởng quốc phòng Israel khi đó là Ehud Barak đã lên tiếng bày tỏ lo ngại rằng Thổ Nhĩ Kỳ có thể sẽ chia sẻ bí mật tình báo Israel với Iran để trả đũa.

Iran từ lâu đã cáo buộc Israel hoạt động gián điệp trên đất nước của mình và đứng sau các vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân của họ.


Nguyễn Hường