Thủ tướng vi hành, ăn phở và uống cà phê đá bình dân ở TP.Hồ Chí Minh

08/10/2016 13:39 Phương Linh
(GDVN) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác của Chính phủ đã vi hành, kiểm tra tình hình an toàn thực phẩm ở hàng loạt hàng quán ở thành phố.

Sáng sớm ngày 8/10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác của Chính phủ đã đến kiểm tra một cơ sở sản xuất suất ăn công nghiệp, quán phở bình dân và một siêu thị trên địa bàn TP.Hồ Chí Minh.

Cùng đi với Thủ tướng có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Phó Bí thư thường trực Thành ủy TP.Hồ Chí Minh Tất Thành Cang, Chủ tịch UBND TP.Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong.

Nơi đầu tiên Thủ tướng và đoàn công tác ghé thăm là cơ sở sản xuất suất ăn công nghiệp Tú Anh, Thủ tướng đã hỏi rất kỹ về nguồn gốc của rau, củ, quả, thịt, cá  đang được các công nhân chế biến.

Thủ tướng cũng đã tận mắt kiểm tra toàn bộ hồ sơ, nguyên vật liệu, giấy chứng nhận kiểm dịch cũng như là giấy chứng nhân an toàn thực phẩm.

Chỉ Nguyễn Thị Nụ - chủ cơ sở Tú Anh cho biết, không chỉ kiểm tra thực tế khi cấp các loại giấy chứng nhận, mà các cơ quan chức năng còn thường xuyên kiểm tra đột xuất, thậm chí có lúc còn kiểm tra ngay cả 12h trưa.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác dùng điểm tâm là món phở ở quán bình dân (Ảnh: VGP)

Mỗi năm 2 lần, Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm còn tổ chức tập huấn cho người lao động tại cơ sở. Cho tới nay, cơ quan chức năng chưa ghi nhận cơ sở Tú Anh vi phạm về an toàn thực phẩm.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhắn nhủ với cơ sở Tú Anh rằng: Việc kiểm tra, đôn đốc, giám sát phải được thực hiện thường xuyên, giáo dục ý thức cho từng nhân viên của cơ sở.

Suất ăn phải luôn được đảm bảo sạch, ngon, đảm bảo sức khỏe cho người chục ngàn người mà cơ sở cung cấp suất ăn.

Được biết, mỗi ngày, cơ sở này cung cấp khoảng 4.000 suất ăn cho công nhân, sinh viên ngoài thị trường, với giá 15.000 đồng/suất.

Tại quán phở bình dân Phú Cường, nằm trên đường Nguyễn Hậu – quận Tân Phú, TP.Hồ Chí Minh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác đã đích thân kiểm tra nồi nước dùng để nấu phở, rồi ăn phở, uống cà phê đá tại đây.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trò chuyện với nhân viên siêu thị Coopmart Lý Thường Kiệt (ảnh: VGP)

Điểm cuối cùng của chuyến đi thị sát sáng nay là siêu thị Coopmart Lý Thường Kiệt, TP.Hồ Chí Minh. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đánh giá cao hoạt động kinh doanh của Coopmart, hỏi rất cặn kẽ về nguồn gốc xuất xứ thực phẩm, cũng như quy trình kiểm tra, kiểm soát chất lượng.

Phát biểu tại cuộc làm việc với lãnh đạo UBND TP.Hồ Chí Minh về tình hình an toàn thực phẩm cho người dân, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá: Qua chuyến đi thị sát sáng cùng ngày, nhìn chung, chủ trương đảm bảo an toàn thực phẩm đã đến được với người dân thành phố, nhất là đối với những người kinh doanh thức ăn đường phố.

“Tôi muốn nghe việc thực hiện chủ trương này của thành phố, những vấn đề đặt ra, xem có cách nào để đảm bảo tốt an toàn thực phẩm hơn nữa, đồng bộ hơn nữa, để người dân hoàn toàn yên tâm” – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Phương Linh