Thượng nghị sĩ Mỹ: Trừng phạt chỉ làm kinh tế Nga mạnh hơn

06/05/2014 06:00 Nguyễn Hường. Theo Itar-tass
(GDVN) - Obama đã nhầm lẫn trong đánh giá về những gì đang xảy ra ở Ukraine và điều đó sẽ ảnh hưởng đến an ninh quốc gia của Mỹ.

Các biện pháp trừng phạt kinh tế chống lại nước Nga của Mỹ thực chất chỉ có tác dụng ngược lại và chỉ giúp tăng cường nền kinh tế Nga.

Đây là nhận định của Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Lindsey Graham, một nhân vật có ảnh hưởng trong giới chính khách Mỹ và từng có những đánh giá quan trọng về hoạt động của chính quyền Obama, nói trong cuộc phỏng vấn trên đài CBS hôm 4/5.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Lindsey Graham

Theo ông, sau khi Mỹ công bố các biện pháp trừng phạt chống lại Nga gần đây nhất (hôm 28/4), đồng rúp đã tăng giá trị, thị trường chứng khoán Nga cũng tăng. Đó là dấu hiệu cho thấy nền kinh tế Nga đang phục ồi. 

Thượng nghị sĩ Graham cho rằng nên đưa ra các biện pháp trừng phạt nhắm vào các lĩnh vực năng lượng và ngân hàng của Liêng bang Nga và hỗ trợ vũ khí cho Ukraine để họ tự bảo vệ mình. Tuy nhiên, không nên điều lực lượng quân sự Mỹ tới Ukraine. 

Graham tin rằng, Tổng thống Obama đã nhầm lẫn trong đánh giá về những gì đang xảy ra ở Ukraine và điều đó sẽ ảnh hưởng đến an ninh quốc gia của Mỹ.

Tuy nhiên, Thượng nghị sĩ Mỹ thừa nhận rằng "Ukraine đã bị chia cắt" và trách nhiệm này thuộc về Nga. 

Ông cho rằng cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine ngày 25/5 có thể sẽ không được tổ chức trong bối cảnh hiện nay và bày tỏ lo ngại rằng cuộc khủng hoảng hiện tại ở quốc gia này có thể leo thang thành nội chiến. 

Nguyễn Hường. Theo Itar-tass