Tiếng nói nước Nga: Bắt tỷ phú Từ Minh – tiếng vọng từ vụ Bạc Hy Lai?

29/05/2012 14:16 Theo Đài Tiếng nói nước Nga
Chắc hẳn một số đề án xã hội của ông Bạc Hy Lai thời tại vị ở Đại Liên, rồi sau đó ở Trùng Khánh, đã được thực hiện với sự giúp đỡ của các đại diện doanh nghiệp.

Theo thông báo của các phương tiện truyền thông, một trong những tỷ phú trẻ tuổi nhất ở Trung Quốc là Từ Minh (Xu Ming) 41 tuổi mới đây bị tạm giam vì tình nghi phạm tội kinh tế.

Các chuyên viên quan sát nhận xét rằng doanh nhân vừa bị bắt là người có liên hệ  mật thiết với chính trị gia thế lực Bạc Hy Lai, - nhân vật mà ngày 15 tháng Ba đã bị bãi chức Bí thư Đảng ủy Trùng Khánh.


Tỷ phú Từ Minh được cho là người có mối quan hệ mật với chính trị gia thế lực Bạc Hy Lai

Cựu  lãnh đạo đảng thành phố Trùng Khánh Bạc Hy Lai thời trước từng là Thị trưởng thành phố Đại Liên và Thống đốc tỉnh Liêu Ninh.

Chính trong giai đoạn này, theo ghi nhận của các nguồn tin Hồng Kông, doanh nhân Từ Minh đã phất lên, tích cực xây dựng một đế chế kinh doanh hùng mạnh.

Ông Bạc Hy Lai được bổ nhiệm làm Thị trưởng Đại Liên năm 1992. Cũng trong  năm 1992, anh thanh niên Từ Minh  21 tuổi vừa tốt nghiệp Đại học Hàng không Thẩm Dương đã thành lập tập đoàn Shide.

Bây giờ Shide là tổ hợp các công ty tham gia ngành công nghiệp hóa chất, sản xuất vật liệu xây dựng và đồ dùng gia đình. Chủ tịch Hội đồng quản trị  “Shide Đại Liên” cũng là chủ sở hữu Câu lạc bộ bóng đá sáng giá nhất tại Trung Quốc.

Nhiều nhà quan sát Trung Quốc và nước ngoài cho rằng, giả sử thiếu sự hỗ trợ từ phía các quan chức cấp cao, thì hẳn là chẳng thể có sự nghiệp xuất sắc của nhà doanh nghiệp trẻ. Chi tiết đáng chú ý là, theo một số nguồn tin, Từ Minh bị nhà chức trách bắt giữ đúng vào ngày bãi chức Bạc Hy Lai – ngày 15 tháng Ba.

Và nếu trên thực tế sự giao hảo giữa chính trị gia và doanh nhân là điều không bí mật, thì những hệ quả chi tiết từ mối liên hệ thân cận của hai nhân vật này còn cần phải điều tra. Khó nói trước là công việc điều tra sẽ tiến xa như thế nào, tuy nhiên ngay bây giờ trên báo chí đã có thông tin rò rỉ rằng tỷ phú Từ Minh thực ra là cái "hầu bao riêng” của Bạc Hy Lai.

Cụ thể, doanh nhân bị cáo buộc đã cấp kinh phí tài trợ cho con trai ông Bạc Hy Lai tên là Bạc Qua Qua theo học những trường đắt giá bậc nhất ở Anh.


Tỷ phú Từ Minh - doanh nhân bị cáo buộc đã cấp kinh phí tài trợ cho con trai ông Bạc Hy Lai du học ở nước ngoài. 

Hiện thời không thể xác nhận hoặc phủ định những tin đồn nêu trên, nhưng vẫn có sự kiện thực tế là một doanh nghiệp lớn của Trung Quốc cấu kết chặt chẽ với các quan chức cấp cao ở nước này, - trong cuộc đàm đạo với phóng viên đài "Tiếng nói nước Nga", ông Andrei Karneev Phó Giám đốc Viện Nghiên cứu các nước Á-Phi thuộc Đại học Tổng hợp Matxcơva nêu nhận xét.

“Khi nói đến các hãng tư nhân, thì quá trình phát triển của đa số doanh nghiệp lớn ở Trung Quốc đều gắn với sự đỡ đầu của những vị chức sắc và chính quyền ở cấp nhất định. Còn nếu nói về những cơ sở thành đạt nhất, chẳng hạn như "Haier" hoặc "Huawei", được xem như lá cờ đầu của loại hình doanh nghiệp mới, thì thành tựu của họ cũng dựa vào sự hỗ trợ của giới quan chức, công khai hoặc bí mật. Nhiều công ty là do con cháu những nhà hoạt động cao cấp của Trung Quốc lập ra.

Như thông lệ, trong điều kiện bước quá độ của nền kinh tế, nơi các quy tắc bị xói mòn và thường phân định tùy thuộc vào sự ưu ái của những người có chức trách, yếu tố sự hỗ trợ từ phía chính quyền hoặc nhân vật trọng trách trong hệ thống lãnh đạo, luôn biến thành sức mạnh chủ chốt. Và đó là hiện tượng không chỉ riêng ở Trung Quốc mà thôi”.

Dễ hiểu là trong điều kiện những biến đổi hiện tại, chính quyền cũng cần đến sự ủng hộ của giới doanh nghiệp, ngay cả dành cho những đề án hoàn toàn tích cực. Không hiếm khi người ta sử dụng các hãng và công ty vào vai trò nhà tài trợ, thêm nữa hệ thống này thường không có độ minh bạch cao, - chuyên viên Andrei Karneev nhận định.


Tỷ phú Từ Minh 

Chắc hẳn một số đề án xã hội của ông Bạc Hy Lai thời tại vị ở Đại Liên, rồi sau đó ở Trùng Khánh, đã được thực hiện với sự giúp đỡ của các đại diện doanh nghiệp, đối tượng mà về phần mình cũng tính toán nhận sự hỗ trợ có lợi của chính quyền trong công việc kinh doanh.

Theo quan điểm của chuyên viên Andrei Karneev,  trong ý tưởng này thì mô hình Trùng Khánh chẳng mấy khác biệt so với những gì đang tồn tại ở những khu vực khác. Vậy, vì sao vụ bắt giữ doanh nhân Từ Minh lại gây tiếng vang đến thế? Bởi nhà chức trách đã bắt giữ cả Phó Thị trưởng Trùng Khánh Vương Lập Quân, một trong những cộng sự thân tín nhất của ông Bạc Hy Lai.

Chuyên viên Andrei Karneev phân tích: “Chuyện xảy ra với Vương Lập Quân và Bạc Hy Lai hẳn sẽ tác động đến giới những nhân vật trọng trách. Chính quyền  cần phải tìm ra bằng chứng tội lỗi của họ, và điều quan trọng là để cho xã hội thấy rằng ban lãnh đạo cấp cao đã thông qua quyết định không vô ích, rằng thực sự có vấn đề này hoặc công việc khác từng bị xử lý bất hợp pháp. Để sự kiện trung tâm là vụ xử lý Bạc Hy Lai tỏ ra xứng đáng, cơ sở bằng chứng phải chính xác và cụ thể”.

Theo ý kiến của ông Andrei Karneev, chính quyền Trung Quốc có thể đang cố gắng xác minh xem các doanh nhân có phải là nguồn hỗ trợ cho hoạt động của những web-tài nguyên nhất định, cụ thể như các trang web của "phái cánh tả” liên kết với Bạc Hy Lai.

Xác minh được, sẽ tạo điều kiện để nêu ra những chứng cớ buộc tội có trọng lượng hơn chống lại cựu Bí thư đảng ủy Trùng Khánh. Nếu phát hiện thấy những khoản kinh phí được chi ra,  bao gồm cả việc đánh bóng tên tuổi và tạo hình ảnh  tích cực cho Bạc Hy Lai, thì có nghĩa là vì mục tiêu tham gia Ban Thường vụ Bộ Chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc, ông này đã thực sự khởi xướng chiến dịch quảng cáo cá nhân. Mà theo Điều lệ của đảng Cộng sản Trung Quốc, hoạt động như vậy tương tự như khơi lên cuộc đấu đá chia rẽ bè phái.

Những sự kiện sôi động ở Trung Quốc, bắt đầu với vụ việc Vương Lập Quân, là minh chứng về sự bùng phát đấu tranh chính trị, trên nền bối cảnh sắp đến kỳ khai mạc Đại hội lần thứ 18 của đảng Cộng sản Trung Quốc.
 
Theo Đài Tiếng nói nước Nga