Tiết lộ mật, chưa xác nhận về kho vũ khí hạt nhân của TQ

01/12/2011 09:14 Nguyễn Hường (theo Dailymail)
(GDVN) - Nhóm nghiên cứu Mỹ tin rằng Trung Quốc đang sở hữu tới 3.000 đầu đạn hạt nhân, gấp 40 lần những gì mọi người được biết trước đó.
Kích cỡ kho vũ khí hạt nhân của Trung Quốc có thể lớn hơn gấp 40 lần so với những gì mọi người vẫn tưởng tượng - đó là một tuyên bố mới được đưa ra bởi một nhóm sinh viên thuộc Đại học Georgetown ở Washington DC (Mỹ) do Phillip A. Karber, giáo sư đứng đầu nhóm nghiên cứu trên đồng thời là một cựu chiến lược gia về chiến tranh Lạnh của Lầu Năm Góc dẫn đầu.

Nhóm sinh viên này đã dành 3 năm nghiên cứu kỹ lưỡng các hình ảnh vệ tinh, dịch các tài liệu quân sự của Trung Quốc và sàng lọc nhiều thông tin, hình ảnh được đăng tải trên các tạp chí quân sự, diễn đàn trực tuyến để có thể đưa ra kết luận trên.

Bản tài liệu ghi lại kết quả nghiên cứu của họ dài 363 trang đã được gửi tới hàng loạt quan chức cấp cao của Lầu Năm Góc và khiến Quốc hội Mỹ phải mở phiên thảo luận.
Nhóm nghiên cứu Mỹ tin rằng Trung Quốc đang sở hữu tới 3.000 đầu đạn hạt nhân
Theo đó, nhóm sinh viên này đã phát hiện ra một hệ thống đường hầm dưới lòng đấy dài hàng ngàn dặm được Quân đoàn pháo binh số 2 của Trung Quốc xây dựng để làm nơi tích trữ các tên lửa.

Ngoài ra, họ còn cho rằng sau trận động đất năm 2008 ở Tứ Xuyên, Trung Quốc, hàng ngàn kỹ thuật viên về bức xạ đã được điều tới khu vực này và hình ảnh tiết lộ một ngọn đồi bị đổ sập đã làm dấy lên suy đoán cho rằng có một mạng lưới đường hầm rộng lớn tồn tại ở dưới đó.
Trung Quốc từng thừa nhận về sự tồn tại của hệ thống đường hầm dài 4.800 dưới lòng đất vào năm 2009
Các tư liệu thu thập được còn cho biết, hệ thống đường hầm này có quy mô lớn hơn nhiều so với mức ước tính rằng Bắc Kinh sở hữu khoảng 80-400 đầu đạn.

Thậm chí, nhóm nghiên cứu trên còn lập được cả một sơ đồ vị trí các đường hầm và các loại tên lửa được cất giấu bên trong đó của Trung Quốc.
Các nghiên cứu cho rằng quân đội Trung Quốc đã vận chuyển tên lửa thông qua hệ thống đường hầm trên
Họ còn phát hiện ra cách các tên lửa trên được vận chuyển, về sự tồn tại của một loại tên lửa được gọi là "tên lửa huấn luyện" và hệ thống đường sắt ngầm dùng để vận chuyển tên lửa.

Trong năm 2009, quân đội Trung Quốc cũng đã lên tiếng thừa nhận về sự tồn tại của một mạng lưới các đường hầm dài 4.800m,  bao gồm cả các đường hầm có khả năng chịu được các cuộc tấn công hạt nhân, tại nước này.
Hải quân Trung Quốc phóng tên lửa trong cuộc tập trận ở bán đảo Shangdong
Trong nhiều năm, chính phủ Trung Quốc cũng đã tuyên bố việc nước này duy trì một kho dự trữ đầu đạn hạt nhân nhỏ để tự vệ. Tuy nhiên, nhóm sinh viên Mỹ nói rằng, số lượng của chúng thực tế có thể lên tới 3.000 đầu đạn hạt nhân.

Trận động đất ở Tứ Xuyên năm 2008 đã làm lộ một phần hệ thống đường hầm của Trung Quốc?

Nguyễn Hường (theo Dailymail)