Tiết lộ video ông Gaddafi đàm phán với phiến quân lúc bị bắt

22/10/2011 08:06 Nguyễn Hường (Theo Telegraph)
(GDVN) - Trong khoảnh khắc cuối cùng của cuộc đời, Đại tá Gaddafi đã cố gắng "đàm phán" với phiến quân với hy vọng có thể giữ được mạng sống của mình.
Theo nội dung đoạn video được một trong số các nhân chứng quay lại tại hiện trường vào thời điểm Đại tá Gaddafi vừa bị bắt giữ và bị bắn vào đầu cho thấy: Đại tá Gaddafi bị giằng co trong vòng vây của những tay súng ủng hộ cách mạng vừa muốn treo cổ ông vừa muốn ông sống.

Họ vừa lôi cựu nhà lãnh đạo Libya ra khỏi cống, nơi ông trú ẩn, vừa hét lên mắng ông bằng những lời tục tĩu, phỉ bảng nhất.

Một số phiến quân đã đòi bắn chết hay treo cổ Đại tá Gaddafi ngay tại đó, trong khi có những tiếng hét khác vang lên rằng: "Đừng giết ông ta. Chúng tôi muốn ông ta sống".

Trong cảnh hỗn loạn đó, Đại tá Gaddafi vẫn còn đôi lần mắng nhiếc những người bắt giữ ông bằng những cụm từ như "Im đi, đồ chó" hay "Mọi người có biết đang phạm phải sai lầm gì không?" để phản đối các ý tưởng giết ông ngay lúc đó.

Cảnh quay còn cho thấy, Đại tá đã cố gắng đàm phán với phiến quân, cầu xin họ "Đừng bắn" và đưa ra các yêu cầu đòi hỏi quyền lợi hợp pháp của mình, yêu cầu được đối xử công bằng. Thậm chí, ông còn tự bào chữa cho mình rằng "Tôi đã làm gì sai?".

Tuy nhiên, cuộc đàm phán cuối cùng của Đại tá Gaddafi với lực lượng nổi dậy đã thất bại. Ông đã bị bắn vào đầu bởi một người chưa xác định trong lúc hỗn loạn. Đại tá Gaddafi đã tỏ ra choáng váng với vết thương trên đầu và chết trên đường tới bệnh viện cấp cứu.

Có ít nhất 4 đoạn video khác được công bố trước đó mô tả cảnh tượng về những gì xảy ra sau khi Đại tá Gaddafi bị bắn vào đầu.

Theo Telegraph, NATO đã không biết sự có mặt của Đại tá Gaddafi trong đoàn xe chạy trốn khỏi Sirte mà họ đã đánh trúng hôm 20/10.
Nguyễn Hường (Theo Telegraph)