Tìm hiểu tính năng của tàu đổ bộ mạnh, cơ động nhất thế giới

12/08/2011 00:55
(GDVN) – Hiện nay, tàu đổ độ mang trực thăng lớp Wasp (ong bắp cày) đang biên chế trong lực lượng Hải quân Mỹ là những tàu đổ bộ lớn nhất thế giới.

(GDVN) – Hiện nay, các tàu đổ độ mang trực thăng lớp Wasp (ong bắp cày) đang biên chế trong lực lượng Hải quân Mỹ là những tàu đổ bộ lớn nhất thế giới và cũng là những tàu đổ bộ được thiết kế đặc biệt nhất để sử dụng cả tàu đổ bộ đệm khí và máy bay tiêm-cường kích AV-88 Harrier-2.

alt
 Tàu đổ bộ lớp Wasp (ong bắp cày) của Hải quân Mỹ.

Chiến tranh Lạnh kết thúc cũng là lúc nổ ra một cuộc cách mạng trong lĩnh vực quân sự. Các cường quốc quân sự trên thế giới đua nhau nâng cấp và hoàn thiện hệ thống vũ khí trang bị của mình chủ yếu là để đủ sức tiến hành các chiến dịch quân sự quy mô lớn có sử dụng vũ khí hạt nhân.

Tuy nhiên, đến cuối thế kỷ XX, đầu thế kỷ XXI, nhu cầu về tính cơ động trong lực lượng vũ trang các nước lại ngày càng tăng lên. Điều này, dẫn tới các cường quốc lại tập trung vào nghiên cứu, phát triển các loại tàu sân bay, tàu ngầm, các loại máy bay tiền phương,…những phương tiện có tầm hoạt động lớn và khả năng cơ động cao.

Đáng chú ý, một phần quan trọng trong biên chế của lực lượng Hải quân các nước lúc này đã tập trung vào lực lượng đổ bộ trên biển bởi vì lực lượng này có thể nhanh chóng triển khai các hoạt động tác chiến ở bất cứ khu vực nào. Đây là lực lượng lý tưởng để tiến hành các hoạt động tác chiến trong các cuộc chiến tranh hiện đại.

alt
 Tàu đổ bộ lớp Wasp là loại tàu đổ bộ lớn nhất thế giới hiện nay.

Hiện nay, trong biên chế của Hải quân Mỹ có khoảng 8 hạm đội tàu đổ bộ. Mỗi hạm đội này đều có các tàu đổ bộ, tàu đổ bộ mang trực thăng, tàu vận tải đổ bộ, đội quân bảo đảm cho quá trình đổ bộ, đội rò phá mìn, phi đội chỉ huy không quân chiến thuật, cụm tác chiến đặc biệt và phân đội cứu thương, thông tin liên lạc.

Phương tiện đầu tiên chuyên chở các phân đội đổ bộ xuống khu vực cần đánh chiếm là máy bay trực thăng, song chúng lại không thể chở vũ khí và phương tiện tác chiến đi cùng phân đội đổ bộ.

Do vậy, hiện nay, các loại vũ khí, phương tiện và cả phân đội đổ bộ được đưa vào bờ bằng tàu đổ bộ cao tốc đệm khí loại LCAC hiện đang được trang bị cho các tàu đổ bộ hiện đại của Hải quân các nước Mỹ, Pháp, Hà Lan và một số quốc gia khác.

alt
 Tàu đổ bộ lớp Wasp có thể mang cả tàu đệm khí đổ bộ.

Tàu đổ bộ lớp Wasp của Hải quân Mỹ hiện nay là tàu đổ bộ lớn nhất thế giới và cũng là loại tàu duy nhất được thiết kế chuyên để sử dụng tàu đổ bộ đệm khí và máy bay tiêm-cường kích AV-8B Harrier-2.

Chiếc tàu đổ bộ đầu tiên lớp này là tàu LHD-1, được nâng cấp từ tàu đổ bộ đa năng lớp Tarawa. Nó có khả năng vận chuyển một tiểu đoàn do thám lính thủy đánh bộ với số lượng gần 2.000 người cùng các phương tiện vận chuyển đổ bộ thông dụng và máy bay trực thăng.

Tàu đổ bộ lớp Wasp có hầm chứa chuyên dụng với chiều dài 81m và rộng 15,2 m, đủ sức chứa 40 xe vận tải bọc thép, 3 tàu đổ bộ đệm khí loại LCAC hoặc 12 tàu đổ bộ thông thường loại LCU. Mỗi chiếc ca nô đa năng tải trọng 375 tấn mang vỏ thép có thể chở được 2 chiếc xe tăng hoặc 350 người.

alt
 Tàu đệm khí loại LCAC.

Bên cạnh đó, trên tàu đổ bộ lớp Wasp còn có thể triển khai trên boong tàu 20 xe vận tải bọc thép, 17 chiếc ca nô đổ bộ tải trọng 64 tấn loại LCM-6 để chở phương tiện tác chiến quân sự. Mỗi chiếc ca nô loại này có thể chở được 80 lính thủy đánh bộ với đầy đủ vũ khí trang bị.

Ngoài ra, trên boong tàu đổ bộ lớp Wasp còn bố trí 9 vị trí đỗ dành cho 42 máy bay trực thăng các biến thể khác nhau, trong đó có trực thăng yểm trợ hỏa lực AH-1 Sea Cobra, trực thăng vận tải MH-47 Chinook hoặc MV-22B Osprey.

Khi đảm nhiệm vai trò của một chiếc tàu sân bay đa năng thì tàu đổ bộ lớp Wasp có thể sẽ được bố trí triển khai thêm 20 máy bay tiêm-cường kích AV-8B Harrier-2 và 6 chiếc trực thăng săn ngầm hiện đại.

alt
 Máy bay trực thăng MV-22B Osprey.

Cũng như các tàu chiến hạng nặng khác, tàu đổ bộ lớp Wasp cũng được trang bị hệ thống tác chiến vô tuyến điện tử mạnh, bao gồm có hệ thống radar tìm kiếm, hệ thống điều khiển hỏa lực pháo và dẫn đường tên lửa, an-ten thông tin liên lạc và định vị.

Hệ thống vũ khí trang bị trên tàu chủ yếu là tổ hợp pháo phòng không Vulkan-Phalanx cỡ 20 mm có khả năng tiêu diệt tên lửa đối phương đang bay tới ở cự ly rất gần, khoảng 1,5 km, song tốc độ bắn của loại hỏa lực này lại có thể đạt tới 4.500 phát/phút.

alt
 
alt
 
alt
 
alt
 
alt
 
alt
 
alt
 
alt
 
alt
 

 {iarelatednews articleid='10262,10225,10199,10188,10101,10105,10085,10075,10067,10030,10016,9948,9900,9892'}

Hữu Kỷ - Nhật Minh
(Tổng hợp)