Tin thế giới đọc nhanh cuối ngày 11/9/2011

11/09/2011 18:57 M.Phương (Tổng hợp)
(GDVN) - Sân bay Washington sơ tán khẩn cấp; Guinea Bissau cho phép Gaddafi tị nạn; Thụy Điển bắt giữ bốn kẻ tình nghi khủng bố… là những tin nổi bật chiều nay.

1. Người phát ngôn Lực lượng Không quân Philippines, ông Miguel Ernesto Okol thừa nhận lực lượng không quân yếu kém nghiêm trọng, khi hơn 3/4 máy bay quân sự của Philippines không đủ độ an toàn, khiến khả năng bảo vệ lãnh hải bị suy giảm. Ông Okol đồng thời cũng kêu gọi chính phủ tăng cường trang bị máy bay chiến đấu mới. (Asiaone)

2. Lệnh sơ tán khẩn cấp đã được ban bố tại sân bay Dulles của Washington sau khi lực lượng an ninh phát hiện vật khả nghi vào sáng sớm nay. Báo động được phát đi vào thời điểm hoạt động kỷ niệm 10 năm sau vụ khủng bố 11/9 diễn ra ở nhiều thành phố trên khắp nước Mỹ. (AFP)

3. Guinea Bissau là nước đầu tiên mở lời cho nhà lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi tị nạn sau khi Cảnh sát Quốc tế (Interpol) phát lệnh bắt giữ ông này. Quốc gia này đến nay vẫn chưa tham gia hiệp ước Rome Statute về việc thành lập Tòa án hình sự quốc tế (ICC) – cơ quan đã phát lệnh bắt giữ ông Gaddafi. Trong khi đó, Guinea Bissau lại có quan hệ khá chặt chẽ với chính quyền Gaddafi.(AFP)

4. Người đứng đầu Hội đồng Chuyển tiếp Quốc gia (NTC) ở Libya Mustafa Abdul Jalil đã bay tới Tripoli lần đầu tiên kể từ khi phe này chiếm thủ đô. Hàng trăm người ủng hộ vẫy cờ, hò reo chào đón ông Abdul Jalil. Họ cố sức lại gần ông bằng được trong khi các binh sĩ nỗ lực giữ trật tự. (BBC)

5. Cảnh sát Thụy Điển đã bắt giữ bốn kẻ tình nghi đang chuẩn bị một cuộc tấn công khủng bố và phải sơ tán một trung tâm nghệ thuật ở Goteborg, thành phố lớn thứ hai của Thụy Điển vào đêm trước lễ kỷ niệm 11/9 ở Mỹ. Điều này được coi là một báo động lớn bởi  Thụy Điển từ trước đến nay luôn được coi là một đất nước hòa bình và cách ly khỏi chủ nghĩa khủng bố. (AP)

6. Giáo sĩ dòng Shiite cực đoan, Moqtada al-Sadr ra lệnh cho các tín đồ của ông phải chấm dứt các cuộc tấn công chống lại lực lượng Mỹ đang rút khỏi Iraq. Tuy nhiên, ông Sadr cũng cảnh báo rằng nếu quân đội Mỹ vẫn chưa thể hoàn thành việc rút quân và Iraq vẫn còn bị chiếm đóng, thì các cuộc tấn công quân sự sẽ lại được tiếp tục, hơn nữa còn mạnh mẽ hơn nhiều. (Xinhua)

7. Ngày 11/9, các phương tiện truyền thông của Đan Mạch cho biết cảnh sát nước này đang tiến hành điều tra một chiếc xe ôtô đỗ ở gần một tòa nhà được coi là mục tiêu của các vụ khủng bố trước đây. Chiếc xe này đỗ ở phố Studiestraede, một con phố ở trung tâm thủ đô Copenhagen, gần tòa nhà văn phòng của báo Jyllands-Posten và Politiken của Đan Mạch. (AP)

8. Thủ tướng Hy Lạp George Papandreou đã cam kết sẽ tuân thủ chặt chẽ các biện pháp khắc khổ mà các nước chủ nợ đưa ra bất chấp các cuộc biểu tình phản đối các biện pháp này ngày một tăng. Để tránh nguy cơ vỡ nợ, Hy Lạp đã cam kết giảm mạnh khu vực công, tự do hóa thị trường lao động và tư nhân hóa các xí nghiệp nhà nước. (AFP)

9. Ba binh sĩ thuộc nhóm Abu Sayyaf đã bị thiệt mạng và một người khác bị thương trong một cuộc đụng độ giữa quân đội chính phủ Philippin và các tay súng Abu Sayyaf ở tỉnh Basilan. Được biết, nhóm Abu Sayyaf gồm 20 thành viên được trang bị đầy đủ vũ trang dưới sự chỉ huy của một người có tên là Abdulbako Ismanul, tổng tư lệnh Sahili. (Xinhua)

10. Trong khi nước Mỹ kỷ niệm 10 năm diễn ra sự kiện khủng bố 11.9, thì người Nhật cũng làm lễ tưởng niệm tròn 6 tháng thảm họa động đất sóng thần ngày 11.3, khiến 20.000 người chết và mất tích. Thiên tai kép 11.3 đã tàn phá khoảng 60% công trình nhà của thành phố này. Hoạt động kỷ niệm 6 tháng sau sự kiện 11.3 tại Nhật diễn ra giữa lúc chính phủ mới của Thủ tướng Yoshihiko Noda rơi vào thế lúng túng khi tân Bộ trưởng Thương mại Yoshio Hachiro từ chức hôm qua 10.9. (AFP)

M.Phương (Tổng hợp)