Tin thế giới đọc nhanh cuối ngày 14/9/2011

14/09/2011 18:04 M.Phương (Tổng hợp)
(GDVN) - Bạo động xảy ra ở nhà tù Brazil; tân Thủ tướng Nhật đàm thoại với lãnh đạo Trung-Nga-Hàn; Tổng thống Hàn thăm Nhà Trắng… là những tin nổi bật chiều nay.

1. Hai máy bay chiến đấu của Đài Loan đang mất tích và có thể đã gặp nạn trong một chuyến bay huấn luyện vào tối qua 13/9. Các nhân chứng cho hay 2 máy bay đã đâm xuống núi và bốc cháy. Các binh sĩ đang tìm kiếm tại khu vực. 3 phi công đã có mặt trên 2 máy bay. (BBC)

2. Một cuộc bạo động đã xảy ra ở nhà tù Custody House, Maringa, Brazil khi các tù nhân  bắt một quản lý ngục làm con tin để gây áp lực với các nhà chức trách nhà tù. Được biết, vụ việc này diễn ra khi 31 tù nhân ở đây đang chuẩn bị được chuyển tới các nhà tù khác ở Sao Paulo. Cảnh sát và lực lượng quân đội đã được huy động tới Custody House để xử lý vụ việc này. (Xinhua)

3. Tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda hôm qua đã có các cuộc điện đàm với các lãnh đạo Trung Quốc, Nga và Hàn Quốc trong nỗ lực cải thiện quan hệ với các nước láng giềng quan trọng. Ngoài ra, ông Noda cũng có cuộc điện đàm với Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki Moon và nói ông sẽ dự kỳ họp của Đại hội đồng LHQ tại New York và hội nghị về an toàn hạt nhận do LHQ chủ trì tháng này ở New York. (BBC)

4. Brazil thông báo tình trạng khẩn cấp ở 96 thành phố bị ảnh hưởng lũ lụt tại bang Santa Catarina, miền Nam Brazil. Lũ lụt và các cơn mưa lớn trong nhiều ngày qua khiến 162.200 người phải sơ tán, hơn 15.000 người di dời và ba người đã bị thiệt mạng, Bộ Quốc phòng Brazil cho biết. Chính phủ thông báo sẽ viện trợ 8 triệu USD cho các khu vực này. (Xinhua)

5. Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak dự kiến sẽ có chuyến thăm chính thức Nhà Trắng và hội đàm với người đồng cấp Barack Obama vào ngày 13/10 tới. Giới chức Mỹ cho hay, chuyến thăm nhằm củng cố quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước. Dự kiến, hai nguyên thủ sẽ thảo luận một loạt các vấn đề liên quan đến kinh tế, an ninh, cũng như hiệp định tự do thương mại. (AP)

6. Ủy ban châu Âu (EC) ngày 16/9 tới sẽ đề xuất cơ chế hủy tư cách thành viên của một số nước trong khu vực miễn thị thực theo Hiệp ước Schengen. Đề xuất sửa đổi Hiệp ước Schengen của EC cho phép khôi phục chế độ kiểm soát biên giới và thuế quan giữa các nước tham gia Hiệp ước. Nhiều khả năng, Hy Lạp sẽ nằm trong số các nước phải áp dụng cơ chế mới này. (Focus News)

7. Thủ tướng Bỉ Yves Leterme tuyên bố sẽ từ chức để tham gia ban điều hành Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) trong thời gian tới. Ông Leterme đã giúp Bỉ vượt qua cuộc khủng hoảng năm 2008 và trở thành Thủ tướng lâm thời sau cuộc bầu cử vào tháng 6/2010. Tuyên bố từ chức của ông Leterme được đưa ra trong bối cảnh Bỉ tiếp tục rơi vào cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng. (AFP)

8. Theo điện tín ngoại giao Mỹ vừa được Wikileaks tiết lộ, các công ty của Trung Quốc đã bán thiết bị cho Pakistan để nâng cấp tên lửa đạn đạo. Nội dung điện tín ngoại giao do Wikileaks tiết lộ cho biết, những năm gần đây, giới chức ngoại giao Mỹ đã thuyết phục Chính phủ Trung Quốc cương quyết hơn trong việc cấm xuất khẩu các thiết bị hạt nhân dùng để phát triển tên lửa đạn đạo cho Pakistan. (Global Security)

9. Nhà sản xuất đầu máy điện lớn của Trung Quốc, công ty CSR Zhuzhou đã trúng thầu xuất khẩu khoảng 40 đầu máy xe lửa tới Georgia. Người phát ngôn của công ty cho biết việc trúng thầu là một bước tiến quan trọng đối với ngành đường sắt công nghệ cao của Trung Quốc trong việc khai thác thị trường khu vực Caucasus cũng như thị trường các nước thành viên Cộng đồng các quốc gia độc lập và Châu Âu. (Xinhua)

 10. Người đứng đầu cơ quan tình báo Libya dưới chế độ Muammar Gaddafi, Bouzaid Dorda đã phủ nhận mọi cáo buộc và khẳng định ông không có lỗi gì trước đây và sẽ không chỉ trích những người đã bị lật đổ chỉ để làm hài lòng chế độ mới. Ông Dorda hiện đang bị giam giữ trong nhà riêng của ông ở Tripoli và được canh giữ bởi 20 tay súng của lực lượng nổi dậy. (Reuters)

M.Phương (Tổng hợp)