Tin thế giới đọc nhanh sáng 11/12/2011

11/12/2011 07:54 Đình Phương (Tổng hơp)
(GDVN) - Biểu tình ở Moscow diễn ra trong hòa bình; Chiến thắng đầu tiên của phong trào Chiếm phố Wall; Thủ tướng Thái cam kết hợp tác chặt với quân đội ...
1. Ngày 10/12, người đứng đầu Hội đồng Dân tộc Chuyển tiếp (NTC) của Libya, tuyên bố chính quyền mới của nước này sẵn sàng tha thứ cho các binh sĩ của cựu lãnh đạo Muammar Gaddafi. Thủ tướng lâm thời Libya Abdel Rahim al-Kib cũng đồng quan điểm với NTC về vấn đề này.(Vietnamplus)
2. Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia của Nhà Trắng Caitlin Hayden ngày 9/12 cho biết Nga và Mỹ đang có kế hoạch thường xuyên tiến hành trao đổi thông tin về các mối đe dọa công nghệ xuất phát từ máy tính tại lãnh thổ mỗi nước, bất chấp thực tế quan hệ song phương đang gia tăng căng thẳng. Tuy nhiên, bà Hayden không cho biết thời điểm dự án trên sẽ được triển khai.(TTX/Tin tức)
3. Chính phủ đoàn kết dân tộc mới của Yemen ngày 10/12 đã tuyên thệ nhậm chức trước Phó Tổng thống Abd-Rabbu Mansour Hadi. Đây như một phần của thỏa thuận chuyển giao quyền lực nhằm chấm dứt nhiều tháng biểu tình phản đối Tổng thống mãn nhiệm Ali Abdullah Saleh ở quốc gia này.(Vietnamplus/THX)
4. Chiều tối 10/12, tại thủ đô Moscow của Nga đã diễn ra cuộc  mít tinh lớn “ủng hộ cuộc bầu cử trung thực”. Theo đánh giá của các cơ quan bảo vệ pháp luật, số người tham gia cuộc mit tinh khoảng 25.000 người. Cuộc mit tinh kéo dài nhiều giờ và không có sự cố gay cấn nào. Lực lượng cảnh sát cũng khẳng định, không có ai bị bắt giữ.(VOV)
5. Ngày 10/12, phong trào “Chiếm phố Wall” ở Mỹ đã giành được chiến thắng đầu tiên sau khi chính quyền 2 bang California và New York yêu cầu sửa đổi mức thuế mới đánh vào những người có thu nhập cao. Điều này cũng có nghĩa là các nghệ sĩ Hollywood và giới môi giới chứng khoán ở khu Manhattan sắp trở thành nạn nhân đầu tiên của phong trào đấu tranh đòi công bằng và dân chủ này.(SGGP/AP)
6. Truyền thông Ấn Độ ngày 10/12 đã đưa tin, cuộc Đối thoại quốc phòng thường niên giữa nước này với Trung Quốc không mang lại kết quả đột phá nào về vấn đề biên giới. Tuy nhiên tại cuộc đối thoại này cả hai bên đẫ nhất trí nối lại các cuộc tập trận chung, vốn gián đoạn từ 3 năm nay.(Thanh niên)
7. Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra ngày hôm qua đã cam kết sẽ không can thiệp vào các công việc nội bộ của quân đội, mà chỉ thúc đẩy hợp tác chặt chẽ với lực lượng này nhằm bảo vệ nền quân chủ, an ninh, hòa giải và hòa bình cho đất nước. Bà Yingluck cũng khẳng định chính phủ và các lực lượng vũ trang phải có chung ước nguyện là quan tâm tới cuộc sống của người dân.(Nhân dân)
8. Ngày 9/12, Chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố sẽ không đóng góp tài chính vào Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) để giải cứu các quốc gia châu Âu; trong đó có Italy và Tây Ban Nha, nếu những nước này cũng có nguy cơ rơi vào tình trạng vỡ nợ như Hy Lạp và Ireland. Lý do đưa ra từ phía Mỹ là, bản thân châu Âu có đủ các nguồn lực tài chính để tự giải quyết các khó khăn của mình.(Vietnamplus)
 
Đình Phương (Tổng hơp)