Tin thế giới đọc nhanh sáng 12/12/2011

12/12/2011 08:11 Đình Phương (Tổng hợp)
(GDVN) - Đức sẽ rút quân khỏi Afghanistan từ tháng 2/2012; Lễ thượng cờ Palestine tại trụ sở UNESCO; Nội bộ Anh chia rẽ vì thỏa thuận của EU ....
1. Hôm qua (11/12), Lực lượng binh sĩ Syria đã nổ súng vào những người chống đối tụ tập tại một đám tang của một trẻ em, làm ít nhất 4 người thiệt mạng. Cùng ngày, tại khu vực Homs ở miền trung đã xảy ra một vụ xả súng vào chốt kiểm soát an ninh đã khiến 5 người chết. Những vụ bạo lực ngày càng gia tăng đã khiến cho quốc gia này càng lún sâu vào khủng hoảng(PL TPHCM)
2. Philippines hôm qua (11/12), đã đề nghị Malaysia hợp tác chặt chẽ hơn nữa để giảm bớt hiểm họa của nạn buôn lậu ma túy ở hai quốc gia này. Trước đó, Đại sứ quán Philippines tại Kuala Lumpur cũng kêu gọi các cơ quan thực thi pháp luật khu vực để hợp tác chặt chẽ hơn nữa trong cuộc chiến chống buôn lậu ma túy đang ngày càng phát triển trong khu vực.(Vietnamplus)
3. Hôm qua, Đại hội Đảng "Nước Nga Công bằng" (SR) đã diễn ra ở thủ đô Mát-xcơ-van, Đại hội Đảng  này đã đề cử ông Sergey Mironov(Chủ tịch Đảng) ra tranh chức tổng thống trong cuộc bầu cử diễn ra vào năm sau. Như vậy, tính đến thời điểm này đã có 4 ứng cử viên ra tranh cử tổng thống Liên bang Nga tổ chức vào ngày 4/3/2012.(QĐND)
4. Ngày 11/12,  UNESCO cho biết  lễ thượng cờ Palestine tại trụ sở Tổ chức Giáo dục, Khoa học và văn hóa của LHQ tại Paris (Pháp) sẽ diễn ra vào ngày 13/12 tới. Đây sẽ  là nghi lễ chính thức để đón chào thành viên mới của tổ chức này. Tổng thống Palestine Mahmud Abbas cũng sẽ đến Paris để dự buổi lễ quan trọng này. (SGGP/AFP)
5. Hôm qua (11/12) một quan chức Đức cho biết, sẽ bắt đầu rút 200 trong số hơn 5.000 binh sĩ đang đồn trú tại Afghanistan khỏi quốc gia bị chiến tranh tàn phá này vào đầu tháng 2/2012. Trong một diễn biến liên quan, Liên quân do NATO đứng đầu cũng dự kiến rút khỏi Afghanistan vào năm 2014.(Vietnamplus)
6. Ngày 11/12, Phó thủ tướng Anh Nick Clegg đã cho rằng, việc Thủ tướng David Cameron quyết định đứng ngoài thỏa thuận cứu đồng euro có thể gây hại cho nước này. Tuy nhiên, Thủ tướng Cameron cương quyết đứng ngoài vì cho rằng quyền lợi của Anh sẽ bị tổn hại. Đây là những bất đồng đầu tiền xảy ra khi Thủ tướng anh quyết định đứng ngoài thỏa thuận chung Châu âu,(Thanh niên/Reuters)
7. Ngoại trưởng Pháp Alain Juppe ngày 11/12 nói rằng Pari tin Syria đứng đằng sau các vụ tấn công nhằm vào binh sĩ Pháp tại Lebanon trong tuần trước. Ông Juppe khẳng định: có lý do để tin rằng các vụ tấn công nhằm vào binh sĩ Pháp tại Lebanon xuất phát từ Syria. Chúng tôi tin chắc vào điều đó, nhưng hiện chưa có đầy đủ chứng cứ.(Vietnmplus)
8. Triều Tiên hôm qua(11/12), vừa cảnh báo Hàn Quốc sẽ phải đối mặt với "những hậu quả không thể lường được" nếu thắp đèn giáng sinh gần biên giới căng thẳng giữa hai nước và thề sẽ trả đũa vì cái mà họ cho là âm mưu tuyên truyền. Phía Hàn Quốc chưa đưa ra bình luận gì sau những lời đe dọa của Triều tiên.(Vietnamnet)
Đình Phương (Tổng hợp)