Tin thế giới đọc nhanh sáng 13/9/2011

13/09/2011 08:15 M.Phương (Tổng hợp)
(GDVN) - Đài Loan sẽ thăm Trung Quốc; Libya thu hồi tiền có in hình Gaddafi; cảng biển Trung Quốc gây quan ngại… là những tin nóng nhất trong ngày.

1. Trong khi ông Moammar Gadhafi tiếp tục thách thức với tuyên bố chiến đấu tới khi giành thắng lợi, lực lượng ủng hộ nhà lãnh đạo bị lật đổ hôm qua bất ngờ đánh trả quyết liệt. Lực lượng trung thành với đại tá Gadhafi bất ngờ có cuộc tấn dữ dội nhằm vào đối phương tại cổng chính của một nhà máy lọc dầu ở Ras Lanuf, khiến ít nhất 12 binh sĩ của Hội đồng Chuyển giao Quốc gia (NTC) thiệt mạng. (AFP)

2. Hơn 100 người đã thiệt mạng sau một vụ nổ đường ống dẫn dầu và hoả hoạn tại thủ đô Nairobi của Kenya. Vụ nổ xảy ra tại một khu ổ chuột của thành phố Nairobi. Cảnh sát và quân đội đã phong toả khu vực khi các lính cứu hoả chiến đấu với những ngọn lửa đang bốc cháy dữ dội tại khu dân cư nghèo.(BBC)

3. Nhà lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu sẽ thăm Trung Quốc nếu tái đăc cử vào năm tới, người phụ trách chiến dịch tranh cử của ông cho biết. Không nhà lãnh đạo Đài Loan nào thăm Trung Quốc kể từ năm 1949 sau khi kết thúc nội chiến. Những năm gần đây, quan hệ Trung Quốc-Đài Loan được cải thiện đáng kể sau khi ông Mã Anh Cửu lên nắm quyền năm 2008. Tháng 6/2011, Đài Loan và Trung Quốc đã ký Thỏa thuận khung về hợp tác kinh tế (ECFA). (AFP)

4. Tất cả các ngân hàng ở Libya đã thu hồi đồng 50 Dinar có in chân dung nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi. Lệnh thu hồi được phát đi sau khi lực lượng nổi dậy kiểm soát hầu hết Libya và cộng đồng quốc tế từng bước giải phóng tài sản phong tỏa của chính quyền Gaddafi. Ngoại trưởng Italia Franco Frattini cho biết chính phủ nước này sẽ giải phóng 2,5 tỷ euro cho phe nổi dậy Libya. (ACI)

5. Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono đã tiếp Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra đang ở thăm nước này. Trong cuộc gặp, hai bên nhất trí thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực thương mại, năng lượng và nông nghiệp. Với tư cách là nước Chủ tịch ASEAN, Indonesia cam kết sẽ tăng cường vai trò của mình trong việc giải quyết tranh chấp biên giới giữa Thái Lan và Campuchia. (AP)

6. Thành viên duy nhất của đội khúc côn cầu trên băng Nga Lokomotiv Yaroslavl sống sót trong vụ tai nạn máy bay hồi tuần trước đã tử vong hôm qua 12/9 vì các vết thương quá nặng. 43 người khác đã thiệt mạng trong vụ tai nạn máy bay, trong đó có tất các đồng đội của Galimov trong đội khúc côn cầu trên băng Lokomotiv Yaroslavl. (RIA)

7. Dư luận đang rúng động trước cáo buộc nhằm vào Tổng thống Pháp Jacques Chirac nói rằng ông này đã nhận quà cáp và tiền mặt từ các quốc gia châu Phi. Truyền thông Pháp cho biết, phần lớn số tiền trên được dùng cho những chiến dịch tranh cử của các chính trị gia Pháp. Đổi lại, Paris “hứa làm ngơ trước các hành động lạm quyền của các lãnh đạo châu Phi”. (AFP)

8. Từ biển Đông đến Địa Trung Hải, các hoạt động cảng biển của Trung Quốc đang gây quan ngại cho nhiều bên. Một số nhà hoạch định chiến lược châu Âu cho rằng các dự án đầu tư của Trung Quốc ở châu lục này không chỉ đơn thuần phục vụ mục đích kinh doanh. Nhiều nhà quan sát thì cảnh báo tình trạng các công ty Trung Quốc bị phản đối do liên quan tới chính trị ở châu Phi có thể sẽ xảy ra tại châu Âu. (Xinhua, Reuters)

9. Một trong những vụ lừa đảo lớn nhất tại Iran đã gây thiệt hại gần 2,6 tỉ USD cho một số ngân hàng nước này. Theo truyền thông Iran, nghi phạm được gọi là “ông X” đã lợi dụng thư tín dụng giả mạo và các mối quan hệ mật thiết với giới chức tài chính để lừa đảo ít nhất 8 ngân hàng trong giai đoạn từ tháng 6.2009 - 8.2010. (AFP)

10. Tình trạng an ninh của Ấn Độ tệ hại tới mức "khủng khiếp", khiến nước này bị khủng bố liên tiếp tấn công. Bên cạnh đó, các nhà chức trách nhận định lực lượng cảnh sát Ấn Độ không được đào tạo tốt và thiếu trang bị. Đã vậy, lực lượng này còn phải hoạt động trong môi trường quan liêu và hệ thống hành chính có nhiều khiếm khuyết. (Asia Times)

M.Phương (Tổng hợp)