Tin thế giới đọc nhanh sáng 7/10/2011

07/10/2011 07:36 M.Phương (Tổng hợp)
(GDVN) - Nga chỉ trích NATO; Iran kiểm soát eo biển Hormuz; LHQ khuyến khích chấm dứt chiến tranh Israel-Lebanon...
1. Tổng thống Kenya Mwai Kibaki đã gửi lời cảm ơn chính phủ Trung Quốc về các hỗ trợ tài chính và kỹ thuật liên tục cho chương trình phát triển của Kenya để Kenya có thể phát triển kinh tế xã hội. Phát biểu trên được đưa ra trong cuộc họp với Đại sứ Trung Quốc tại Kenya, Liu Guangyuan. Tổng thống Kibaki tuyên bố rằng cả hai nước đang tìm cách tăng cường quan hệ thương mại và đầu tư thông qua giá trị gia tăng, giải quyết sự mất cân đối thương mại đang tồn tại để mở rộng phạm vi hợp tác giữa Kenya và Trung Quốc. (Xinhua)
2. Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã tuyên bố tại Mátxcơva rằng Nga không coi sứ mệnh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Libya là để cứu dân thường mà chỉ nhằm thực hiện ý đồ của tổ chức quân sự này. Tuyên bố này được đưa ra sau khi Tổng thư ký NATO, ông Anders Fog Rassmusen, nói rằng NATO đã mở chiến dịch tại Libya và cứu sống rất nhiều dân thường. NATO đã thực hiện 9.300 vụ không kích vào các lực lượng của nhà lãnh đạo Gaddafi kể từ khi bắt đầu chiến dịch hồi tháng Ba vừa qua.  (AP)
3. Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp (FAO) của LHQ công bố báo cáo cho biết, nền kinh tế thế giới ảm đạm cũng như cuộc khủng hoảng tài chính tại EU đã làm giảm nhu cầu mua lương thực. Mặc dù có những thúc giục sớm thành lập quỹ cứu trợ dài hạn của Khu vực đồng euro mang tên Quỹ ổn định tài chính châu Âu (EFSF), chính quyền ba nước thành viên thuộc Khu vực đồng tiền euro là Hà Lan, Slovakia và Manta vẫn "từ chối" phê chuẩn  văn bản  thành lập EFSF. (Reuters)
4. Chỉ huy căn cứ không quân Khatam al-Anbiya của Iran, tướng Farzad Esmaili cho biết, Iran dùng hệ thống phòng thủ để kiểm soát 24/24h đối với các hoạt động ở eo biển Hormuz – một tuyến hàng hải chiến lược. Không vật thể bay nào có thể phạm vào không phận Iran mà không được sự cho phép và sẽ bị phá hủy. Eo biển Hormuz nằm giữa Iran and Oman, nối vịnh Ba Tư với biển Oman - tuyến trung chuyển dầu duy nhất ở vùng Vịnh, mỏ dầu của thế giới. Nếu xung đột xảy ra, Iran rất có thể sẽ đóng cửa eo biển Hormuz, sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc luân chuyển hơn 25% lượng dầu mỏ của thế giới. (Press TV)
5. Năm người thiệt mạng và 20 người khác bị thương trong hai vụ đánh bom liên tiếp tấn công bên lề đường phía bắc thành phố Baghdad, Iraq, một nguồn tin Bộ Nội vụ cho biết. Quả bom đầu tiên phát nổ tại Autafiya và tấn công một chiếc xe. Sau đó, khi cảnh sát và dân thường tụ tập tại hiện trường thì quả bom thứ hai tiếp tục phát nổ. Đây  là một chiến thuật cũ được quân nổ dậy sử dụng để tạo ra vụ nổ thứ hai sau khi đã thu hút lực lượng an ninh và người dân đi đường. (Xinhua)
6. Trong một cuộc họp diễn ra tại Halbuon, cách thủ đô Damascus của Syria 30km, ông Hassan Abdul-Azim, Tổng Thư ký Nhóm điều phối các lực lượng thay đổi dân chủ quốc gia tại Syria tuyên bố, khoảng 80 nhân vật đối lập nước này vẫn ủng hộ nguyên tắc thay đổi dân chủ và chuyển giao sang chế độ dân chủ nghị viện, đồng thời tái khẳng định yêu cầu lật đổ chế độ chuyên quyền. tuyên bố trên cũng hoan nghênh việc thành lập Hội đồng Dân tộc Syria (SNC) tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ), coi đó như một bước đi tích cực để thống nhất những người thuộc phe đối lập ở trong và ngoài Syria. (AFP)
7. Chuyến thăm tới Mông Cổ, Uzbekistan và Kazakhstan mới đây của Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak cho thấy Seoul ngày càng dồn sự chú ý vào khu vực Trung Á. Seoul đang chuyển mình nhanh chóng. Suốt thập kỷ qua, nền ngoại giao và thương mại Hàn Quốc không ngừng phát triển và trở thành thách thức không nhỏ đối với vị thế của các cường quốc lớn tại châu Á, châu Âu và châu Mỹ. Trên cơ sở đó, Chính phủ của Tổng thống Lee Myung-bak tăng cường thâm nhập vào châu Á, đặc biệt là khu vực Trung Á với trữ lượng tài nguyên khổng lồ nhằm bảo vệ danh tiếng cũng như lợi ích của mình. (Diplomat)
8. Điều phối viên đặc biệt của Liên Hợp Quốc tại Lebanon (UNSCOL) Michael Williams cho biết rằng ông khuyến khích Lebanon và Israel chấm dứt cuộc chiến tranh giữa hai nước kéo dài từ năm 2006 bằng một thỏa thuận ngừng bắn chính thức. Ông Williams được giao nhiệm vụ phối hợp công việc của LHQ tại Lebanon thúc đẩy Hội đồng bảo an LHQ thực hiện nghị quyết 1701, kêu gọi sự tôn trọng của cả Israel và Lebanon tại "đường biên xanh" của hai bên, cũng như chấm dứt việc buôn lậu vũ khí tại đây. (Xinhua)
9. Phát biểu trong một đoạn băng ghi âm gửi cho đài truyền hình Arrai ở Syria, nhà lãnh đạo bị lật đổ của Libya Muammar Gaddafi tuyên bố các nhà lãnh đạo trong thế giới đang phát triển, những người công nhận Hội đồng Dân tộc Chuyển tiếp Libya (NTC) vốn lật đổ ông nhờ sự hậu thuẫn của NATO, sẽ phải hứng chịu một số phận tương tự. Ông Gaddafi đồng thời kêu gọi người dân Libya xuống đường với quy mô hàng triệu người để biểu tình phản đối nhà cầm quyền mới ở Libya, cho rằng các điều kiện hiện nay ở quốc gia Bắc Phi này là "không thể chịu đựng được". (Reuters)
10. Chính quyền Triều Tiên đã yêu cầu Hàn Quốc bồi thường gần 6 tỷ USD trong bối cảnh Tổ chức phát triển năng lượng bán đảo Triều Tiên (KEDO) vừa đòi Seoul phải bồi thường thiệt hại trong dự án xây dựng lò phản ứng nước nhẹ tại thành phố Sinpo, tỉnh Nam Hamgyeong, Triều Tiên. Tuy nhiên, quan chức trên nhấn mạnh Seoul sẽ không bao giờ đáp ứng yêu cầu của Bình Nhưỡng vì nguyên nhân khiến dự án xây dựng lò phản ứng nước nhẹ này bị đình chỉ chính là việc Triều Tiên vi phạm các thỏa thuận và phát triển vũ khí hạt nhân. (AFP)
M.Phương (Tổng hợp)