Tình báo Đức: Hezbollah nói với Iran là Assad ra lệnh tấn công hóa học

05/09/2013 06:21 Nguyễn Hường
(GDVN) - Một nhà lãnh đạo Hezbollah cho biết Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã ra lệnh tấn công bằng khí độc hồi tháng trước và coi là động thái này là một sai lầm, Reuters dẫn tin rò rỉ từ tình báo Đức ngày 4/9 cho biết.
Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Những người tham gia cuộc họp bí mật của các nhà lập pháp Đức hôm thứ Hai cho biết, cơ quan tình báo nước ngoài (BND) nước này nói rằng họ đã chặn một cuộc gọi điện thoại giữa những thành viên cấp cao của Hezbollah với đại sứ quán Iran tại Damascus 

"BND nói rằng trong cuộc gọi điện thoại giữa một quan chức Hezbollah và đại sứ quán của Iran, họ có nói rằng Assad đã ra lệnh tấn công", một trong những người tham gia phiên họp cho biết.

Ngoài ra, quan chức Hezbollah nói Assad tiến hành cuộc tấn công là một sai lầm và rằng ông đã mất trí, nguồn tin nói thêm.

Một phát ngôn viên BND chối bình luận về tiết lộ trên và nói rằng tình báo Đức chỉ nói chuyện với chính phủ và các ủy ban của quốc hội về các vấn đề nhạy cảm. Phát ngôn viên Hezbollah cũng không đưa ra bình luận.

Tình báo Pháp hôm thứ Hai cũng đã đệ trình lên các nhà lập pháp nước này một báo cáo, trong đó nói rằng các lực lượng trung thành với ông Assad đã thực hiện vụ tấn công hóa học hôm 21.8 tại Damascus.Nguyễn Hường