Tổng hợp tin tức quốc phòng Việt Nam và quốc tế

12/11/2011 12:50 Đình Phương (Tổng hợp)
(GDVN) - Vùng 3 Hải quân huấn luyện hiệp đồng;4 lĩnh vực hợp tác quân sự Việt Nam - Ấn Độ; al-Qaeda xác nhận thu mua vũ khí từ Libya...
Vùng 3 Hải quân huấn luyện hiệp đồng;4 lĩnh vực hợp tác quân sự Việt Nam - Ấn Độ; al-Qaeda xác nhận thu mua vũ khí từ Libya; Ấn Độ nhận lựu đạn đa năng nội địa mới; Quân đội Việt Nam nâng cấp pháo phòng không …là những tin tức quốc phòng nổi bật hôm nay.
1. trong chuyến sang thăm chính thức Ấn Độ của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang từ ngày 11-15/10, hai bên đã thảo luận về nhiều lĩnh vực hợp tác, trong đó Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đề nghị Ấn Độ giúp đỡ cho việc hiện đại hóa quân đội Việt Nam. Phía Ấn Độ đã thể hiện thái độ "tích cực" đối với việc đào tạo các phi công lái máy bay và chuyển giao các tàu chiến cỡ trung bình, trọng tải từ 1.000 - 1.500 tấn cho Hải quân Việt Nam và nâng cấp cảng Nha Trang, có vị trí ở gần Vịnh Cam Ranh. (Đất Việt/Hindu)
2. Hiện nay vấn đề quản lý, bảo vệ vùng biển, đảo, thềm lục địa miền Trung có vị trí chiến lược về chính trị, kinh tế và an ninh quốc phòng. Vì vậy, vùng 3 Hải quân luôn coi trọng công tác huấn luyện hiệp đồng với các lực lượng trong Quân chủng và trên địa bàn đóng quân nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp trong quản lý, bảo vệ vùng biển, đảo được phân công và sẵn sàng cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống xảy ra trên địa bàn.(Đất Việt)
3. Một thủ lĩnh của mạng lưới khủng bố al-Qaeda hoạt động tại khu vực Bắc Phi đã xác nhận tổ chức này hưởng lợi từ nguồn vũ khí không được bảo vệ trong cuộc chiến tại Libya. Trước tình hình trên những nhà lãnh đạo phương Tây đã hối thúc chính phủ lâm thời của Libya phải nỗ lực theo dõi lượng vũ khí trôi nổi và bảo vệ an toàn cho những kho vũ khí ở quốc gia Bắc Phi này.(Đất Việt/AP)
4. Chiến dịch quân sự của NATO ở Libya có thể đã đẩy nhanh việc Iran và các nước khác chế tạo bom nguyên tử. Điều đó không có nghĩa là các nước sẽ có vũ khí hạt nhân ngay ngày mai. Nhưng qua đó có thể thấy rằng vấn đề vũ khí hạt nhân đang là vấn đề gây tranh cãi nhất và rất có thể sẽ dẫn đến nguy cơ chạy đua hạt nhân nhen nhóm trở lại. Nếu điều này sảy ra nó sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đối với tình hình kinh tế - xã hội cả thế giới.(Đất Việt/Izvestia)
5. Theo các chuyên gia Quân sự Ấn Độ cho biết, Quân đội Ấn Độ chuẩn bị nhận được loại lựu đạn đa năng nội địa mới sản xuất trong nước nhằm thay thế cho các loại lựu đạn ném tay truyền thống. Loại lựu đạn đa này có tên Shivalik mang nhiều ưu điểm vượt trội so với loại lựu đạn ném tay M36 hiện đang được trang bị. Shivalik  có thể được sử dụng trong cả các nhiệm vụ phòng thủ hay tấn công, ném bằng tay hay phóng đi từ nòng súng trường tấn công 5,56 mm INSAS. Hiện Quân đội Ấn Độ đã đặt hàng Cơ quan nghiên cứu quốc phòng Ấn Độ (DRDO) một triệu quả lựu đạn loại mới này để thay thế lựu đạn M36. (Đất Việt/ TribuneIndia)
6. Hôm 10/11), Bộ tư lệnh Quân khu 3 vừa chỉ đạo TP Hải Phòng tổ chức diễn tập khu vực phòng thủ (KVPT) năm 2011. Đây là cuộc diễn tập hai cấp (thành phố và quận, huyện), với một số nội dung mới, các tình huống tác chiến sát thực tiễn, nhằm kiểm nghiệm khả năng vận hành cơ chế, năng lực xử lý tình huống của cán bộ địa phương, đơn vị... Trực tiếp theo dõi và chỉ đạo, Trung tướng Phạm Quang Hợi, Tư lệnh Quân khu 3 chỉ rõ: Thành phố và các quận, huyện cần chú trọng công tác kế hoạch, quy hoạch xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội bảo đảm hài hòa về cơ cấu, gắn với củng cố QP-AN, phát huy sức mạnh, tiềm lực xây dựng KVPT vững chắc, đi vào chiều sâu, hiệu quả thiết thực. (QĐND)
7. Nhằm nâng cao khả năng cơ động của pháo phòng không 37mm, đáp ứng yêu cầu huấn luyện, SSCĐ ngày càng cao, Viện Kỹ thuật Cơ giới quân sự (Tổng cục Kỹ thuật) được Bộ Quốc phòng cho phép triển khai thực hiện đề tài khoa học “Nghiên cứu lắp đặt pháo phòng không 37mm hai nòng lên xe vận tải bánh lốp” để tạo thành một tổ hợp vũ khí đặc chủng. Kết quả công trình có thể áp dụng trong nghiên cứu, thiết kế chế tạo thiết bị điều khiển sàn công tác trên các loại tổ hợp vũ khí đặc chủng khác.(QĐND)

Đình Phương (Tổng hợp)