Tổng thống Argentina tới Cuba thăm ông Chevez

13/01/2013 13:56 Nguyễn Hường (nguồn Tân Hoa Xã, Merco Press)
(GDVN) - Nữ Tổng thống Argentina Cristina Fernandez đã tới Havana để thăm, bày tỏ sự ủng hộ đối với Tổng thống Venezuela và có cuộc gặp gỡ với các nhà lãnh đạo Cuba.


Tờ Granma của Cuba ngày 12/1 đưa tin cho biết, nữ Tổng thống Argentina Cristina Fernandez đã tới Havana để bày tỏ sự ủng hộ đối với Tổng thống Venezuela và có cuộc gặp gỡ với các nhà lãnh đạo Cuba.

Tổng thống Argentina Cristina Fernandez hội đàm với cựu Chủ tịch Cuba Fidel Castro và Chủ tịch Raul Castro (phải) trong chuyến thăm Havana hôm 1/1.

Theo đó, Tổng thống Fernandez đã tới Havana hôm 11/1 để thăm Tổng thống Hugo Chavez, người đang hồi phục sau một ca phẫu thuật ung thư tại một bệnh viện ở Havana,và bày tỏ tình đoàn kết đối với nhà lãnh đạo Venezuela. 


Thông qua mạng xã hội Twitter, Tổng thống Cristina cho biết bà có mang theo một món quà đặc biệt cho Tổng thống Chavez. Đó là cuốn Kinh thánh mà Liên đoàn nhà thờ Phúc âm Argentina đã tặng bà.
Tổng thống Argentina Cristina Fernandez trò chuyện với cựu Chủ tịch Cuba Fidel Castro.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, bà cũng đã có cuộc gặp gỡ và hội đàm với các nhà lãnh đạo Cuba gồm cựu Chủ tịch Fidel Castro và Chủ tịch Raul Castro.

Từ trái qua phải: Chủ tịch Cuba Raul Castro, Tổng thống Argentina Cristina Fernandez, nhà lãnh đạo Cách mạng Cuba - cựu Chủ tịch Fidel Castro, vợ của ông Fidel - bà Dalia Soto.

Tuần trước, bà Fernandez cũng đã gửi cố vấn của cựu Tổng thống Nestor Kirchner và là một người có mối quan hệ tuyệt vời với Caracas, ông Ricardo Follonier, tới Cuba để bày tỏ sự ủng hộ của Arghentia với Tổng thống Chavez và Phó Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.


 Chủ tịch Cuba Fidel Castro gần đây rất hiếm khi xuất hiện trước công chúng do tuổi đã cao, sức khỏe cũng đã giảm sút.

"Arghentina sẽ luôn kề vai sát cánh với Venezuela. Sự ổn định của chính phủ Venezuela rất quan trọng cho Nam Mỹ trong quá trình hội nhập và mở rộng dân chủ" - ông Follonier cho biết trong một tuyên bố hồi tuần trước.

Trong khi đó, Tổng thống Peru, Ollanta Humala, ngày 11/1 đã bắt đầu thăm Cuba nhằm thúc đẩy quan hệ song phương. Phát biểu khi đặt chân tới quốc đảo này, ông Humala cho biết ông sẽ hỏi thăm tình hình sức khỏe của Tổng thống Chavez với mong muốn ông nhanh chóng hồi phục.

Cựu Tổng thống Arghentina Nestor Kirchner (phải) cũng là người ủng hộ đặc biệt đối với Tổng thống Venezuela Hugo Chavez (trái).

Tổng thống Hugo Chavez đã không thể tham gia lễ tuyên thệ nhậm chức hôm 10/1 do đang trong quá trình hồi phục sau ca phẫu thuật điều trị các biến chứng của căn bệnh ung thư.

Chính phủ Venezuela cũng đã xác nhận thông tin ông Chavez bị biến chứng sau ca phẫu thuật và bị "viêm phổi nặng".

Ngày 12/1, anh trai của Tổng thống Venezuela Hugo Chavez và là Thống đốc bang Barinas, Adan Chavez đã lên tiếng bác bỏ thông tin cho rằng nhà lãnh đạo quốc gia Nam Mỹ này đang bị hôn mê và gia đình xem xét việc rút các thiết bị thở, đồng thời khẳng định ông Chavez vẫn đang tiếp tục hồi phục một cách khá lên.

Nguyễn Hường (nguồn Tân Hoa Xã, Merco Press)