Tổng thống Libya Gaddafi vẫn khoẻ mạnh, đập tan tin đồn tâm lý chiến

12/05/2011 00:01
(GDVN) - Ngày 11/5, nhà lãnh đạo này đã xuất hiện trở lại, dẹp bỏ những tin đồn tâm lý chiến.

(GDVN) – Trước những tin đồn của báo chí Italy cho rằng có thể Tổng thống Libya Gaddafi đã thiệt mạng trong một cuộc không kích gần đây của liên quân do NATO chỉ huy, ngày 11/5, nhà lãnh đạo này đã xuất hiện trở lại, dẹp bỏ những tin đồn tâm lý chiến.

Lần đầu tiên trong 12 ngày qua, Đại tá Gaddafi đã xuất hiện trở lại trên một đoạn băng được phát đi bởi truyền hình nhà nước Libya.
 

 
 

Theo báo chí phương Tây, có lẽ lần cuối cùng ông Gaddafi xuất hiện trước công chúng là ngày 30/4/2011, ngày mà máy bay của liên quân đã ném bom sát hại con trai út của ông – một nghiên cứu sinh chuyên ngành kinh tế có tên Saif al-Arab Gaddafi.

Theo các quan chức Libya, sự xuất hiện và tuyên bố của Tổng thống Libya được ghi hình vào khoảng 8 giờ tối ngày 11/5 và được phát đi lúc 11 giờ tối cùng ngày.

Trong đoạn video ông Gaddafi mặc áo choàng, đeo kính đen và có cuộc họp với các nhà lãnh đạo bộ lạc ở Libya.

Các tuyên bố của ông Gaddafi được đọc chậm và hơi đứt quãng. Theo một số nguồn tin từ Libya, đoạn băng này được ghi lại từ một phòng riêng trong một khách sạn ở thủ đô Tripoli, có sự tham gia của các nhà báo phương Tây.

Trước đó, một tờ báo của Italy – quốc gia tỏ ra hăng hái nhất trong việc thực thi hành động tấn công Libya đã đăng tin rằng có thể nhà lãnh đạo của Tripoli đã thiệt mạng trong trận oanh kích giết chết con trai út của ông cách đây không lâu.

Bản  chất của thông tin này thực ra chỉ là hành động tâm lý chiến với nhiều mục đích khác nhau như gây nhiễu, làm hoang mang dư luận, đặc biệt là đánh vào tâm lý của những người ủng hộ ông Gaddafi ở khắp mọi nơi.

Hơn nữa, đưa ra thông tin rằng Tổng thống Libya có thể đã chết là cái bẫy vô hình buộc ông Gaddafi phải xuất hiện để khẳng định mình vẫn sống nhằm củng cố tinh thần cho những người ủng hộ ông.

Tuy nhiên, dưới con mắt của các chuyên gia an ninh, việc ông Gaddafi tái xuất sẽ tiềm ẩn nguy cơ tiềm tàng rằng ông sẽ bị lộ tung tích, đặc biệt trong bối cảnh các quan chức liên quân đang mong muốn tháo gỡ bế tắc trong cuộc chiến này – đó chính là hành động “đánh rắn dập đầu” như NATO đã từng tuyên bố.

Một số thành viên khác của NATO cũng đã không loại trừ khả năng sát hại nhà lãnh đạo Libya này bằng mọi giá.

Bình Nguyên