Tổng thống Pháp phủ nhận đạt được thỏa thuận bồi thường với Nga

03/08/2015 07:23 Việt Dũng (nguồn Tin tức Tham khảo)
(GDVN) - Tổng thống Pháp tuyên bố chưa đạt được thỏa thuận, nhưng đã khởi động đàm phán và sẽ đưa ra quyết định trong vài tuần tới.
Tổng thống Pháp Francois Hollande

Tờ "Tin tức Tham khảo" Trung Quốc ngày 2 tháng 8 dẫn báo Pháp cho biết, Tổng thống Pháp Francois Hollande ngày 31 tháng 7 đã chính thức phủ nhận đạt được thỏa thuận với Nga về vấn đề tàu tấn công đổ bộ lớp Mistral.

Trước đó, có quan chức Nga cho biết, trải qua hai tháng đàm phán, hai nước đã đạt được nhất trí về vấn đề Pháp bồi thường cho Pháp sau khi hủy bỏ hợp đồng.

Theo hãng tin AFP Pháp ngày 31 tháng 7, cố vấn quân sự Tổng thống Nga Vladimir Koren ngày 30 tháng 7 trả lời phỏng vấn hãng tin RIA Novosti Nga cho biết, các cuộc đàm phán về tàu tấn công đổ bộ lớp Mistral giữa Nga-Pháp đã kết thúc, đã quyết định mức và thời hạn bồi thường của Pháp sau khi hủy bỏ hợp đồng mua vũ khí này.

Một nguồn tin từ Pháp tham dự đàm phán cũng cho biết: "Hai bên đã xác định đạt được thỏa thuận". Dựa vào thông tin trên báo chí Nga, Pháp sẽ bồi thường cho Nga số tiền là 1,16 tỷ Euro.

Tuy nhiên, ngày 31 tháng 7, Tổng thống Pháp Francois Hollande đã phủ nhận tuyên bố của quan chức Nga, cho biết hiện nay hai bên chưa đạt được thỏa thuận, nhưng đã triển khai công việc về vấn đề này để tìm kiếm biện pháp giải quyết, "đàm phán đã khởi động, tôi sẽ đưa ra quyết định trong vài tuần tới".

Nga và Pháp ký kết hợp đồng trị giá 1,2 tỷ Euro vào tháng 6 năm 2011, Nga mua 2 tàu tấn công đổ bộ lớp Mistral của Pháp. Theo kế hoạch, chiếc tàu thứ nhất đặt tên là Vladivostok phải bàn giao cho Nga vào tháng 10 năm 2014, sau đó, Pháp lấy lý do là tình hình Ukraine nghiêm trọng, tuyên bố trì hoãn giao hàng vô thời hạn.

Hai bên luôn tồn tại bất đồng lớn về mặt bồi thường. Trong giai đoạn đầu đàm phán, Pháp đề xuất bồi thường 785 triệu Euro. Nga thì cho rằng, ngoài 890 triệu Euro tiền chi trước, còn phải cộng với những tổn thất khác, tổng số tiền bồi thường là 1,16 tỷ Euro.

Việt Dũng (nguồn Tin tức Tham khảo)