Tổng thống Putin: Mỹ gieo gió, ắt gặt bão

14/09/2012 13:30 Bảo Thành (Nguồn: RT)
(GDVN) - Tình trạng bạo lực như hiện nay là hậu quả của việc Mỹ huấn luyện các phiến quân chống lại quân đội Xô-viết ở Afghanistan hồi năm 1979. Những chiến binh đó dưới sự lãnh đạo của Osama bin Laden đã trở thành al-Qaeda, tổ chức khủng bố mà Nga đã cảnh báo là tham gia vào phe đối lập ở Libya.
Có thể bạn quan tâm
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 
> Mục mới: Nóng trên mạng

Tờ RT xuất bản tại Nga ngày 13/9 đưa tin, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã gửi điện chia buồn tới Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton sau cái chết của Đại sứ Mỹ tại Libya Chris Stevens. Ông cũng kêu gọi thay đổi chính sách ngoại giao để đấu tranh chống lại chủ nghĩa khủng bố.

Phong trào biểu tình bạo lực đã nổ ra từ hôm thứ Ba tại thành phố Benghazi của Lybia sau khi một bộ phim Mỹ xuất hiện trên Internet bị nhiều tổ chức Hồi giáo chỉ trích là phỉ báng nhà tiên tri Mohammad và đạo Hồi.

Đại sứ quán Mỹ trở thành mục tiêu tiến công và cuối cùng đã bị các chiến binh Hồi giáo bắn rocket và phóng hỏa. Đại sứ Chris Stevens, Tùy viên báo chí Sean Smith và 2 lính thủy đánh bộ bảo vệ Đại sứ đã bị thiệt mạng trong vụ tấn công.

Đại sứ Chris Stevens thiệt mạng trong vụ tấn công của những kẻ khủng bố

Như vậy, cái gọi là Mùa xuân Arab đã trở lại vòng quay của nó: Một Libya mới được giải phóng, vừa trải qua cuộc nội chiến đẫm máu giữa lực lượng ủng hộ ông Gaddafi với phe đối lập do phương Tây hậu thuẫn giờ lại chính là nơi gây ra cái chết cho người đại diện cho đất nước đã góp phần “giải phóng” người Lybia.

Trong buổi phỏng vấn gần đây với RT, Tổng thống Vladimir Putin đã đề cập đến xu thế của Mỹ can thiệp quân sự vào những đất nước đang diễn ra nội chiến và hậu quả của chiến lược đó.

Khi đề cập đến thế giới Arab với những phong trào nổi dậy và quyết tâm can thiệp của phương Tây vào cuộc nội chiến, Tổng thống Putin nêu câu hỏi: “Anh có dám nói rằng trật tự và thịnh vượng được đảm bảo ở những đất nước đó?”

Tổng thống Vladimir Putin

Đối với tình hình Libya, ông Putin thậm chí còn bi quan hơn: “Ở Libya, các bộ lạc xung đột vũ trang với nhau, và tôi sẽ không muốn nói đến đất nước này trải qua việc thay đổi chế độ như thế nào.”

Tuy nhiên, ông Putin nhấn mạnh rằng tình trạng bạo lực như hiện nay là hậu quả của việc Mỹ huấn luyện các phiến quân chống lại quân đội Xô-viết ở Afghanistan hồi năm 1979. Những chiến binh đó dưới sự lãnh đạo của Osama bin Laden đã trở thành al-Qaeda, tổ chức khủng bố mà Nga đã cảnh báo là tham gia vào phe đối lập ở Libya.

Ekaterina Kuznetsova thuộc Trung tâm Nghiên cứu Hậu công nghiệp cho rằng tình hình bạo lực ở Libya và những nơi khác là dấu hiệu cho thấy người Mỹ đã không xem xét đầy đủ “hậu quả của hành động can thiệp vào Libya” sau khi các nhóm khủng bố lật đổ được chế độ Gaddafi.

Vụ sát hại Đại sứ Mỹ tại Libya cho thấy rõ 2 điều: Những vấn đề về an ninh và trật tự tại Libya, và vị trí của Mỹ tại đất nước này không mạnh như họ vẫn tưởng.
Bảo Thành (Nguồn: RT)