Tổng thống Ukraine tuyên bố sẽ giải quyết khủng hoảng trong 3 tháng

06/06/2014 11:16 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko hôm 5/6 lên tiếng tuyên bố sẽ giải quyết cuộc khủng hoảng trong nước trong ba tháng

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko hôm 5/6 lên tiếng tuyên bố sẽ giải quyết cuộc khủng hoảng trong nước trong ba tháng và sẽ công bố kế hoạch để giải quyết tình trạng này của mình sau lễ nhậm chức. 

Tổng thống Poroshenko


Theo dự thảo kế hoạch này, ông Poroshenko sẽ công bố một lệnh ân xá rộng rãi trong lễ nhậm chức ngày 7/6 và sau đó sẽ thực hiện một chuyến thăm tới khu vực Donetsk. 

Theo cựu Thứ trưởng Ngoại giao Ukraine Oleksandr Chaly, kế hoạch giải quyết khủng hoảng của Tổng thống Poroshenko gồm 3 mục tiêu chính là: đạt được thỏa thuận trong nước một cách hòa bình, tổ chức đối thoại quốc tế tại Geneva và đàm phán song phương với Nga. 

Trước đó, Reuters dẫn lời Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov sau cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 5/6 cho biết, Mỹ cần phải tăng sức ép đối với các nhà lãnh đạo mới của Ukraine để ngăn chặn bạo lực và đối thoại với lực lượng ly khai.

Phát biểu với các nhà báo sau cuộc hội đàm với ông Kerry tại Paris, ông Lavrov nói rằng chính phủ thân phương Tây của Ukraine trước tiên nên dừng các hành động bạo lực và tiến hành đối thoại với lực lượng ly khai ở Luhansk và Donetsk.

Lavrov cũng cho biết, Mỹ có thể đang gây ảnh hưởng tới tân Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko và bày tỏ hy vọng rằng Washington sẽ sử dụng lợi thế này để ngăn chặn căng thẳng và đối đầu./

Nguyễn Hường