"TQ áp đặt ADIZ để giảm chỉ trích Tập Cận Bình thâu tóm quyền lực"

03/12/2013 14:26 Hồng Thủy (Nguồn: CNA)
(GDVN) - Theo Apple Daily Hồng Kông, có thể xem đây là một phép thử của Ủy ban An ninh Quốc gia, kiểm nghiệm khả năng điều phối của nó trên các mặt quân sự, ngoại giao, tuyên truyền cũng như nhấn mạnh tính tất yếu phải thiết lập cơ quan này để giảm bớt những chỉ trích từ trong nước rằng ông Tập Cận Bình đang thâu tóm quyền lực.

Ông Tập Cận Bình, Chủ tịch nước Trung Quốc.

Thông tấn xã Đài Loan ngày 2/12 dẫn nguồn tin tờ Apple Daily Hồng Kông nhận xét, việc thiết lập ADIZ ở Hoa Đông không đơn thuần chỉ nhằm vào vấn đề Senkaku, càng không phải vùng cấm bay quân sự.

Việc tuyên bố áp đặt ADIZ Hoa Đông diễn ra sau khi hội nghị Trung ương 3 đảng Cộng sản Trung Quốc quyết định thành lập Ủy ban An ninh Quốc gia chỉ có 10 ngày.

Theo Apple Daily Hồng Kông, có thể xem đây là một phép thử của Ủy ban An ninh Quốc gia, kiểm nghiệm khả năng điều phối của nó trên các mặt quân sự, ngoại giao, tuyên truyền cũng như nhấn mạnh tính tất yếu phải thiết lập cơ quan này để giảm bớt những chỉ trích từ trong nước rằng ông Tập Cận Bình đang thâu tóm quyền lực.

Trước đó Tuần san Châu Á dẫn nguồn tin riêng từ Quân ủy Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc nói việc áp đặt ADIZ Hoa Đông là do Tập Cận Bình quyết định nhằm tranh giành các lợi thế chiến lược ở châu Á - Thái Bình Dương.

Từ khi nhậm chức, ông Tập Cận Bình đặc biệt quan tâm củng cố vai trò lãnh đạo đối với quân đội Trung Quốc.

Nguồn tin này dẫn lời ông Bình nhận định, lần này Bắc Kinh thiết lập ADIZ Hoa Dông, thâm ý sâu xa của Trung Quốc không phải ở Điếu Ngư/Senkaku, cũng không phải các mỏ dầu trên đường trung tuyến Hoa Đông, mà là đột phá chuỗi đảo thứ nhất qua eo biển Miyako ra Tây Thái Bình Dương.

Trong khi đó Thời báo New York nhận định, Bắc Kinh áp đặt ADIZ ở Hoa Đông là một bước thử nghiệm cho việc tranh đoạt (lãnh thổ) trên Biển Đông, bất cứ một sự cố nhỏ nào cũng có thể làm gia tăng căng thẳng, nhưng lần này hành động của Bắc Kinh đã đẩy Mỹ thâm nhập sâu hơn vào khu vực Thái Bình Dương.

Tờ báo dẫn nguồn một quan chức Mỹ nói rằng, rõ ràng vấn đề ADIZ Hoa Đông không nằm ở Senkaku mà là kỳ vọng (tham vọng) thể hiện thực lực của quân đội Trung Quốc, thậm chí là của bộ máy lãnh đạo nước này.

Ông cho biết, chính truyền thông nhà nước Trung Quốc đã gọi động thái áp đặt ADIZ Hoa Đông là thủ đoạn "phản kích các âm mưu kiềm chế Trung Quốc của Mỹ", nhưng chính điều này vô hình chung càng thúc đẩy Mỹ tham gia sâu hơn vào khu vực.



Hồng Thủy (Nguồn: CNA)