TQ đang thử nghiệm công nghệ mới của tàu ngầm hạt nhân 096?

06/04/2013 07:30 Việt Dũng
(GDVN) - TQ đã nỗ lực hơn 10 năm cho tàu ngầm hạt nhân 093 và 094, nhưng đều khó khăn về công nghệ, vì vậy muốn phát triển tàu ngầm hạt nhân 096.
Tàu ngầm hạt nhân chiến lược 094 Trung Quốc

Ngày 29/3, trang mạng quân sự “Strategy Page” Mỹ cho biết, gần đây, một chiếc tàu ngầm hạt nhân chiến lược trang bị tên lửa đạn đạo lớp 094 của Trung Quốc bị phát hiện đang chạy thử trên biển. Trong tốp tàu ngầm hạt nhân chiến lược mới nhất, Trung Quốc đã sửa chữa rất nhiều hạn chế về thiết kế.

Theo bài báo, Trung Quốc rất muốn sử dụng tàu ngầm hạt nhân chiến lược để tuần tra trên biển, đây là lý do tại sao đến nay tàu ngầm hạt nhân chiến lược Trung Quốc chưa từng tiến hành tuần tra chiến đấu.

Tàu ngầm hạt nhân chiến lược của Mỹ, Nga, Anh và Pháp đều tiến hành tuần tra trên biển. Còn Trung Quốc sẽ làm thế nào để chế tạo được tàu ngầm hạt nhân chiến lược hoàn chỉnh? Đây hầu như là một vấn đề kép về công nghệ và chính trị.

Trung Quốc đã sản xuất 2 thế hệ tàu ngầm hạt nhân chiến lược. Đầu thập niên 80 của thế kỷ trước, Trung Quốc đã chế tạo ra tàu ngầm hạt nhân chiến lược 092, nhưng do tồn tại rất nhiều vấn đề về thiết kế, nó chưa từng tiến hành tuần tra, chỉ dùng để huấn luyện ở biển gần. Sau năm 2000, Trung Quốc lại chế tạo ra tàu ngầm hạt nhân chiến lược 094.

Các nước phương Tây cho rằng, sự xuất hiện của tàu ngầm dòng 094 có nghĩa là Trung Quốc sẽ sử dụng tàu ngầm hạt nhân của họ để tiến hành tuần tra. Đây là điều chưa từng có đối với họ. Trung Quốc đã nỗ lực nhiều năm vì tàu ngầm 094, nhưng trong giai đoạn hiện nay, nó vẫn tồn tại một số vấn đề về công nghệ.

Tàu ngầm hạt nhân chiến lược 094 Trung Quốc

Chuyên gia tình báo Mỹ cho rằng, Trung Quốc hiện tập trung vào thiết kế tàu ngầm hạt nhân mới Type 096. Rất có thể tàu ngầm 094 được dư luận nhìn thấy nó trên biển là để thử nghiệm công nghệ mới phục vụ cho nghiên cứu phát triển tàu ngầm 096.

Việc nghiên cứu phát triển tàu ngầm 093 cũng được tiến hành đồng thời. Tàu ngầm 093 có bề ngoài rất giống với thiết kế một loại tàu ngầm hạt nhân của Liên Xô 30 năm trước. Chiếc tàu ngầm hạt nhân 093 đầu tiên được trang bị năm 2006, dựa trên nền tảng đó, tàu ngầm 094 đã lắp thêm khoang tên lửa.

Vào thập niên 50 của thế kỷ trước, Mỹ từng sử dụng cách làm tương tự để chế tạo tàu ngầm hạt nhân chiến lược đầu tiên của họ. Trung Quốc sử dụng biện pháp này cải tạo tàu ngầm hạt nhân 093 thành tàu ngầm hạt nhân chiến lược 094 có lượng giãn nước 9.000 tấn, kiểu dáng lớn hơn.

So với một số tàu ngầm hạt nhân mới, tàu ngầm hạt nhân 094 (được ưu tiên chế tạo, có thể mang theo tên lửa hạt nhân với tới lãnh thổ Mỹ) rõ ràng làm cho Trung Quốc có được vai trò ảnh hưởng ngoại giao lớn hơn. Hiện nay, lô tàu ngầm hạt nhân chiến lược 094 đầu tiên đã sử dụng được 2 năm, nhưng nó vẫn chưa được lắp tên lửa hạt nhân để ra biển.

Tàu ngầm hạt nhân chiến lược 096 Trung Quốc (tưởng tượng)

Bài báo cho rằng, tàu ngầm 093 và 094 đều đã tiến hành nghiên cứu, phát triển, chế tạo hơn 10 năm, trong đó việc nghiên cứu phát triển tàu 094 bắt đầu từ thập niên 1990.

Tàu 094 là tàu ngầm tên lửa đạn đạo đông cơ hạt nhân hiện đại, đã sử dụng công nghệ mua của Nga, cộng với công nghệ mà Trung Quốc nắm được khi chế tạo tàu ngầm hạt nhân giai đoạn trước đây.
Việt Dũng