Trần tình của Bệnh viện Việt Đức về nghi án mổ trộm tử thi

13/05/2011 07:30
"Bệnh viện Việt Đức hoàn toàn vô can!”, đó là khẳng định của người đứng đầu Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) về nghi án mổ trộm tử thi đang gây xôn xao dư luận.

"Bệnh viện Việt Đức hoàn toàn vô can!”, đó là khẳng định của người đứng đầu Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) về nghi án mổ trộm tử thi đang gây xôn xao dư luận Thủ đô. Hai ngày nay, dư luận Hà Nội đang xôn trước nghi án y bác sĩ Bệnh viện Việt Đức lén lút mổ trộm tử thi. Nội dung vụ việc có thể tóm tắt như sau: Khoảng 21h ngày 10/5, anh Vũ Minh Hùng (SN 1978, quê Thái Bình) tử vong do tai nạn giao thông trên dốc Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Sau đó, thi thể nạn nhân được đưa tới nhà xác Bệnh viện Việt Đức.

Các bác sỹ bị nhốt trong phòng mổ tử thi.
Các bác sỹ bị nhốt trong phòng mổ tử thi.

Tại đây, sáng 11/5, thấy các bác sỹ thuộc Khoa giải phẫu bệnh Pháp y của Bệnh viện Việt Đức mổ tử thi anh Hùng, người nhà anh cho rằng các bác sỹ đã tự ý làm việc này mà không có sự đồng ý từ gia đình. Từ đó, đông đảo người thân của anh Hùng đã la ó, bao vây không cho nhóm bác sỹ ra khỏi phòng. Các thông tin trên nhanh chóng được lan tỏa trong dư luận và một nghi ngờ nghiêm trọng được đặt ra: Các bác sỹ Bệnh viện Việt Đức đã lén mổ tử thi anh Hùng để lấy nội tạng nhằm buôn bán, kiếm lợi bất chính.   “Không thể dùng nội tạng của anh Hùng để ghép tạng” Đó là một chiều thông tin của vụ việc. Về chiều thông tin còn lại của “người trong cuộc”, hôm qua - 12/5, phóng viên PLVN đã có buổi làm việc với đại diện Bệnh viện Việt Đức để nghe trần tình của y bác sỹ bệnh viện này.  

Bác sỹ Nguyễn Tiến Quyết - Giám đốc Bệnh viện Việt Đức khẳng định nội tạng của anh Hùng không thể dùng để ghép tạng.
Bác sỹ Nguyễn Tiến Quyết - Giám đốc Bệnh viện Việt Đức khẳng định nội tạng của anh Hùng không thể dùng để ghép tạng.
PGS.TS. Nguyễn Tiến Quyết - Giám đốc Bệnh viện Việt Đức bức xúc nói: “Bản chất sự việc không phải như thế. Lẽ ra Bệnh viện Việt Đức cần được cám ơn vì đã để anh Hùng có nơi an nghỉ tạm thời, có hương khói trong lúc chờ gia đình lên, thay vì phải nằm ngoài đường. Nhưng đáng tiếc là họ lại cho rằng chúng tôi đang làm chuyện mờ ám”. Về nghi vấn các bác sỹ mổ trộm tử thi để lấy nội tạng đem bán, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức phân tích: “Anh Hùng tử nạn từ hồi 21h tối hôm trước, gần 12 tiếng sau mới mổ tử thi. Là người làm trong ngành y, chẳng ai là không biết như vậy thì nội tạng của anh Hùng không thể sử dụng được cho việc ghép tạng? Vì thế, nghi ngờ bác sỹ của chúng tôi lấy tạng của anh Hùng buôn bán là thiếu hiểu biết”.   “Chúng tôi làm theo quyết định trưng cầu pháp y của cơ quan công an” Để làm rõ hơn bản chất của vụ việc, PGS.TS.Nguyễn Tiến Quyết giới thiệu phóng viên làm việc với ông Phạm Kim Bình - Trưởng khoa Giải phẫu Bệnh pháp y Bệnh viện Việt Đức. Ông Phạm Kim Bình khẳng định: “Về thủ tục pháp luật, trình tự pháp lý, chúng tôi đúng hoàn toàn”. Lý giải về sự vô can của Bệnh viện Việt Đức trong vụ việc này, ông Bình nói: “Khi xác anh Hùng được đưa tới Bệnh viện Việt Đức mà chưa có sự trưng cầu giám định của cơ quan công an, chúng tôi đã để anh ấy tạm an nghỉ. Mãi tới sáng hôm sau, khi có quyết định trưng cầu giám định pháp y của cơ quan công an đối với nạn nhân Vũ Minh Hùng thì chúng tôi mới tiến hành giám định theo đúng quy định của pháp luật. Hiện công an đang nắm giữ bản trưng cầu giám định này”. “Sự việc sau đó diễn biến phức tạp là bởi người bên nhà vợ của nạn nhân đã không đồng tình với việc mổ tử thi nên đã làm toáng lên. Việc giải phẫu chưa thành nên biên bản giải phẫu tử thi lúc đó chưa kịp hoàn thiện, vì thế không thể có chữ ký của các bên trong biên bản giải phẫu này. Đây chính là kẽ hở để người nhà anh Hùng nói chúng tôi làm sai. Tuy nhiên, tôi khẳng định lại: Dẫu có chi tiết kể trên thì chúng tôi vẫn vô can bởi chúng tôi làm theo quyết định trưng cầu pháp y của cơ quan công an” - ông Bình kết lại. Đại diện Bệnh viện Việt Đức cũng đưa ra câu trả lời về việc người nhà của anh Hùng cho hay trước khi xảy ra nghi án mổ trộm tử thi, họ đã đề nghị cơ quan chức năng không khám nghiệm tử thi mà cho gia đình đưa toàn vẹn thi thể nạn nhân về quê mai táng. Theo đó, phía Bệnh viện Việt Đức khẳng định không hề nhận được thông tin này. Theo Bùi Thọ Phước/PLVN