Triệt phá đường dây làm giả bằng CĐ, ĐH cực lớn từ Bắc tới Nam

15/01/2015 08:51 Thế Quân
(GDVN) - Một đường dây chuyên làm các bằng CĐ, ĐH, Tiến sĩ giả từ Bắc tới Nam vừa bị lực lượng trinh sát thuộc Công an TP.HCM phối hợp với Bộ Công an triệt phá.

Chiều ngày 14/1, Thiếu tá Nguyễn Thanh Huyền -  Đội trưởng Đội phòng chống tội phạm trộm cắp, lừa đảo, Phòng CSĐT tội phạm về trật tự XH, Công an TP.HCM (Đội 4, PC 45, TP.HCM) vừa công bố thông tin: Triệt phá thành công đường dây làm giả hàng ngàn bằng CĐ, ĐH, Tiến sĩ với quy mô lớn nhất tại TP.HCM từ trước tới nay.

Thông tin ban đầu cho biết, lúc 19h ngày 12/1, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Thiếu tướng Phan Anh Minh – Phó Giám đốc Công an TP.HCM và Thượng tá Lê Ngọc Phương – Trưởng phòng PC 45 TP.HCM, các trinh sát của Công an TP.HCM phối hợp với các lực lượng nghiệp vụ của Bộ Công an đồng loạt kiểm tra nhiều địa điểm  tại quận Gò Vấp (phường 6, phường 8), Đồng Nai (TP Biên Hòa).

Tại đây, ban chuyên án đã thu giữ được 110 bằng CĐ, ĐH và Tiến sĩ cùng với hàng trăm học bạ giả của nhiều trường trong cả nước. Đã có 13 đối tượng nằm trong đường dây này bị tạm giữ.

Riêng ở nhà đối tượng cầm đầu đường dây sản xuất bằng giả này là Chu Ngọc Trung (SN 1983, ngụ tại TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai), các trinh sát đã thu giữ được 3 máy tính, 2 máy in, 1 máy sấy cùng hàng loạt các dụng cụ chuyên được dùng để sản xuất bằng giả khác.

Các đối tượng nằm trong đường dây sản xuất bằng giả vừa bị Công an bắt giữ (ảnh: CA)

Theo lãnh đạo PC45 TP.HCM, cho tới nay, cơ quan chức năng đã tiến hành bắt khẩn cấp 9/13 đối tượng nằm trong đường dây này, bao gồm: Phạm Đăng Thành, Nguyễn Ngọc Thiệu, Lê Văn Tượng, Nguyễn Thanh Nguyên, Nguyễn Tấn Đây, Nguyễn Hiệu (tất cả đều ngụ tại quận Gò Vấp, TP.HCM), Chu Ngọc Trung, Nguyễn Kiều Vang, Tấn Ngọc Hoàng (tất cả đều ngụ tại Biên Hòa, Đồng Nai).

Các đối tượng này bị bắt để làm rõ về hành vi “Làm giả con dấu, tài liệu của các cơ quan, tổ chức Nhà nước”. Đường dây này cũng có thể đã tuồn hàng ngàn bằng CĐ, ĐH, Tiến sĩ giả ra ngoài thị trường.

Giới thiệu bằng giả qua Facebook

Thiếu tá Nguyễn Thanh Huyền cho biết, đầu năm 2014, lực lượng nghiệp vụ của Bộ Công an đã phát hiện có một đường dây sản xuất bằng giả với quy mô cực lớn, hoạt động tinh vi tại nhiều địa điểm trên khắp cả nước. Khi xác định rõ các đối tượng cầm đầu hiện đang ở TP.HCM, nên giữa năm 2014, Bộ Công an đã chuyển giao cho Công an TP.HCM lập chuyên án để đấu tranh với vụ việc này.

Hồ sơ vụ án thể hiện, đây là đường dây do Phạm Đăng Thành (tự Long Chùa, SN 1990, ngụ tại Quảng Ngãi, tạm trú tại Q.1, TP.HCM) cầm đầu. Giai đoạn mới hoạt động, Thành chuyên giới thiệu về bằng giả qua facebook cá nhân.

Khi có khách đặt hàng, Thành và đồng bọn cung cấp thông tin, rồi chuyển cho Chu Ngọc Trung là người trực tiếp đứng ra sản xuất với giá từ 5 – 9 triệu đồng/bằng, tùy theo loại hình bằng. Khách hàng sẽ trực tiếp chuyển thông tin qua email cho Trung.

Sau khi đã sản xuất xong, Trung giao lại cho đồng bọn, đi bàn giao cho khách hàng tại các quán café, công viên, hay giao trên đường. Khách ở xa, có thể giao dịch với đường dây này qua internet, bưu điện hay cả ngân hàng.

Được biết, hiện Trung cũng đang bị Công an TP Biên Hòa – tỉnh Đồng Nai ra lệnh khởi tố bị can, cho tại ngoại, cấm đi khỏi nơi cư trú để xử lý về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của các cơ quan, tổ chức Nhà nước”.

Tại trụ sở Công an, nhóm các đối tượng này đã thừa nhận, từ tháng 2/2014 tới nay đã đưa ra thị trường khoảng 600 bộ hồ sơ, bằng cấp giả các loại. Trong đó, Trung trực tiếp đưa cho Thành bằng giả chỉ với giả từ 2 – 4 triệu đồng/bằng, Thành bán lại với giá từ 5 – 9 triệu đồng/bằng, 10 – 15 triệu đồng/bằng Tiến sĩ.

Hiện chuyên án này vẫn đang tiếp tục được các cơ quan chức năng mở rộng điều tra.

Thế Quân