Triều Tiên cáo buộc Mỹ "tăng cường tích luỹ quân sự tại châu Á"

27/01/2014 14:38 Nguyễn Hường
(GDVN) - Triều Tiên hôm 27/1 đã lên án Mỹ là nguyên nhân gây căng thẳng trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương với "sự tích luỹ quân sự".

Theo Yonhap, Triều Tiên hôm 27/1 đã lên án Mỹ là nguyên nhân gây căng thẳng trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương với "sự tích luỹ quân sự" khoảng một tháng trước khi bắt đầu cuộc tập trận quân sự chung hàng năm mà Bình Nhưỡng xem đó là một cuộc diễn tập chiến tranh xâm lược.

Quân đội Mỹ và Hàn Quốc tham gia tập trận chung.

Hàn Quốc và Mỹ đang lên kế hoạch tiến hành cuộc tập trận thường niên quy mô lớn nhất trong năm kéo dài từ cuối tháng 2 đến đầu tháng 4/2014 nhằm mục đích cải thiện tính sẵn sàng chiến đấu và khả năng ngăn chặn các mối đe doạ từ Triều Tiên, tuyên bố chung của quân đội Mỹ-Hàn Quốc cho biết.

"Mỹ đang đắm mình trong tăng cường sức mạnh quân sự của mình trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương", một động thái "nguy hiểm làm tăng nguy cơ xảy ra một cuộc chiến tranh hạt nhân và đem lại một đợt Chiến tranh Lạnh khác", tờ Rodong Sinmun của đảng Lao động Triều Tiên cho biết trong bài xã luận hôm 27.1.

Tờ báo cho rằng Washington đang nỗ lực "kiểm soát khu vực bằng sức mạnh quân sự của mình" và cuộc tập trận chung của Mỹ-Hàn Quốc sắp tới là bằng chứng rằng Washington đang cố kích động một cuộc chiến tranh hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Bình Nhưỡng cũng lên án cuộc tập trận là hành động "diễn tập cho một cuộc chiến tranh hạt nhân chống lại nước này" và chỉ ra bằng chứng là Mỹ đã huy động máy bay ném bom tàng hình B-2 tham gia cuộc tập trận chung vào năm 2013.

Mặc dù Triều Tiên đã liên tục kêu gọi Mỹ và Hàn Quốc huỷ bỏ cuộc tập trận chung sắp tới, nhưng hai nước đồng minh này cho biết, họ sẽ vẫn tiến hành nó như kế hoạch./.

Nguyễn Hường