Triều Tiên đe dọa đóng cửa vĩnh viễn khu công nghiệp Kaesong

04/04/2013 12:43 Hồng Thủy (Nguồn: Yonhap)
(GDVN) - Bình Nhưỡng cho rằng chỉ có Hàn Quốc hưởng lợi từ khu công nghiệp này trong khi dân Bắc Triều Tiên "không được lợi lộc gì".

Công nhân làm việc trong khu công nghiệp Liên Triều Kaesong

Hãng thông tấn Yonhap ngày 4/4 đưa tin, một ngày sau khi đình chỉ việc cấp phép cho người lao động Hàn Quốc sang làm việc tại khu công nghiệp Liên Triều Kaesong, Bình Nhưỡng vừa đe dọa sẽ đóng cửa vĩnh viễn khu công nghiệp này bất cứ lúc nào vì họ "không được gì từ khu công nghiệp".

"Lý do tại sao Triều Tiên không đống cửa khu công nghiệp Kaesong thời gian vừa qua ngay cả trong điều kiện thời chiến là vì kế sinh nhai của các doanh nghiệp nhỏ và vừa Hàn Quốc. Việc đóng cửa khu công nghiệp Kaesong sẽ dẫn tới thất nghiệp lớn tại Hàn Quốc", trang web Uriminzokkiri của Bắc Triều Tiên đưa tin.

"Nếu giới chức Hàn Quốc tiếp tục đưa ra những nhận xét thiếu thận trọng về khu công nghiệp Kaesong, Triều Tiên sẽ đóng cửa vĩnh viễn khu công nghiệp này bất kỳ lúc nào". Bình Nhưỡng cho rằng chỉ có Hàn Quốc hưởng lợi từ khu công nghiệp này trong khi dân Bắc Triều Tiên "không được lợi lộc gì".

Hiện có hơn 800 công nhân Hàn Quốc đang ở Kaesong và khoảng 200 người trong số này sẽ trở về Hàn Quốc hôm nay.

Seoul đã kêu gọi Bình Nhưỡng duy trì hoạt động bình thường của Kaesong - biểu tượng duy nhất còn lại của hợp tác Liên Triều. Yonhap cho rằng khu công nghiệp này được coi là một trong những nguồn thu ngoại tệ cho Bắc Triều Tiên vốn dĩ thiếu tiền mặt.Hồng Thủy (Nguồn: Yonhap)