Triều Tiên: Không mời người Mỹ đến đàm phán về tự do cho tội phạm

05/05/2013 19:00 Nguyễn Hường (nguồn Yonhap)
(GDVN) - Triều Tiên hôm 4/5 ra tuyên bố cho biết, nước này sẽ không mời bất kỳ người Mỹ nào tới Bình Nhưỡng để tìm kiếm cơ hội trả tự do cho một người Mỹ gốc Hàn mới bị kết án vì "âm mưu lật đổ chính quyền Triều Tiên" bởi ông không phải là "con bài mặc cả chính trị" dùng trong các cuộc đàm phán với Washington.
Kenneth Bae hay còn được gọi là Bae Joon-ho.

"Triều Tiên không có kế hoạch mời bất kỳ người Mỹ nào liên quan tới vấn đề này" - một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Triều Tiên nói với hãng thông tấn KCNA.

Hôm 30/4, Triều Tiên đã kết án một hướng dẫn viên du lịch người Mỹ gốc Hàn tên là Kenneth Bae hay còn được gọi là Bae Joon-ho 15 năm lao động cải tạo vì "âm mưu lật đổ chính quyền" Bình Nhưỡng.

"Một số phương tiện truyền thông của Mỹ nói rằng Triều Tiên đang cố sử dụng trường hợp này như một con bài mặc cả chính trị. Điều này hoàn toàn vô lý và võ đoán" - người phát ngôn nói thêm.

Chính phủ Washington đang cố gắng tìm cách giải thoát cho Bae và thúc giục Bình Nhưỡng cấp ân xá cho ông. Một số công dân Mỹ đã từng bị Triều Tiên kết án, nhưng sau đó tất cả đều được trả tự do.

Năm 2009, cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton đã tới Bình Nhưỡng để đàm phán giải thoát cho hai nữ phóng viên Mỹ.

Một năm sau đó, cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter cũng đã có chuyến đi tới Triều Tiên giúp đỡ đưa cựu giáo viên tiếng Anh Aijalon Mahli Gomes về nước.

Tuyên bố trên của Bình Nhưỡng được đưa ra sau khi các phương tiện truyền thông đưa tin cho rằng cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter có thể đóng một vai trò tích cực trong việc trả tự do cho Kenneth Bae. 

Tuy nhiên, phát ngôn viên của ông Carter, hôm 3/5, cho biết cựu Tổng thống không có kế hoạch thăm Triều Tiên trong thời gian sắp tới.


Nguyễn Hường (nguồn Yonhap)