Triều Tiên sẽ không đón tiếp các đoàn thăm viếng nước ngoài

20/12/2011 13:46 Nguyễn Hường (theo Yonhap)
(GDVN) - Quyết định không đón tiếp các đoàn thăm viếng nước ngoài của Bình Nhưỡng được đưa ra với nhiều lý do nhạy cảm.


Yonhap ngày 20/12 cho biết, quyết định không đón tiếp các đoàn đại biểu nước ngoài tới dự tang lễ của Chủ tịch Kim Jong Il, cộng với sự ra đi đột ngột của Chủ tịch Kim đã khiến các nhà phân tích Hàn Quốc đưa ra suy đoán cho rằng dường như vẫn chưa có sự chắn chắn rằng Đại tướng Kim Jong Un sẽ là người kế nhiệm của ông.
Theo tuyên bố được Chính quyền Bình Nhưỡng ban hành ngày 19/12, tang lễ của Chủ tịch Kim diễn ra từ ngày 17 tới 29/12 và Triều Tiên sẽ không chào đón bất kỳ đoàn đại biểu nước ngoài nào tại lễ truy điệu diễn ra ngày 28/12.

Các khu vui chơi giải trí cũng sẽ đóng cửa trong thời gian diễn ra tang lễ.

>> Xem thi hài của Chủ tịch Triều Tiên

Theo một số nhà phân tích Hàn Quốc, quyết định không đón tiếp các đoàn thăm viếng nước ngoài của Bình Nhưỡng được đưa ra có lẽ vì những lý do nhạy cảm, đặc biệt trong bối cảnh dư luận quốc tế xuất hiện các suy đoán cho rằng có thể sẽ xảy ra sự chia rẽ, khủng hoảng chính trị tại quốc gia này sau khi Chủ tịch Kim qua đời.

"Lý do Triều Tiên không tiếp đón các đòan đại biểu nước ngoài là do giới lãnh đạo Triều Tiên không muốn để lộ ra điểm yếu trong nội bộ của mình" - Cha Doo-hyeon, một nhà phân tích cấp cao của Viện Phân tích Quốc phòng Hàn Quốc cho biết.

Ngay sau khi công bố thông tin về cái chết của Chủ tịch Kim, hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên đã lên tiếng kêu gọi người dân đoàn kết dưới sự lãnh đạo của người kế nhiệm Kim Jong Un.

Theo ông Cha, người kế nhiệm Jong Un đã được phong chức Đại tướng năm ngoái và được bầu vào Ủy ban Quốc phòng, nhưng trong Hiến pháp Triều Tiên không đề cập tới trường hợp ai sẽ là người thay thế trong trường hợp Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng đột ngột qua đời.
Nguyễn Hường (theo Yonhap)