Tripoli thắt chặt an ninh sau các cuộc giao tranh

16/10/2011 07:25 Nguyễn Hường (Theo Reuters, Xinhua)
(GDVN) - Chính phủ mới của Libya đã tăng cường an ninh ở Tripoli hôm 15/10 sau khi bùng phát cuộc giao tranh bạo lực.

Lực lượng an ninh của chính quyền chuyển tiếp Libya đã thiết lập thêm các hàng rào an ninh xung khắp thành phố, đặc biệt là xung quanh con phố Abu Salim, và tiến hành các cuộc lục soát tại các tòa nhà ở khu vực này để tìm kiếm các kho vũ khí nhỏ lẻ cũng như các tay súng trung thành với Đại tá Gaddafi sau cuộc giao tranh bạo lực một ngày trước đó làm dấy lên mối lo ngại có thể xuất hiện các cuộc nổi dậy khác ở thủ đô Tripoli.

Các tay súng chống đối bắn phá trên các con phố ở Abu Salim, Tripoli hôm 14/10. Ảnh Reuters
Reuters dẫn lời các nhân chứng cho biết, các tay súng trung thành với Đại tá Gaddafi đã giấu vũ khí tại các tòa nhà trong thành phố từ các cuộc giao tranh vài tháng trước. Cuộc giao tranh xuất hiện tại Abu Salim hôm 14/10 cũng xuất phát từ một trong số các kho vũ khí nhỏ lẻ trên.

Giao tranh bắt đầu sau khi NTC triển khai lực lượng tới Abu Salim để ngăn chặn 50 tay súng trung thành với Đại tá Gaddafi tiến hành một cuộc tuần hành và nổ súng trên các tuyến phố. Kết quả, 2 tay súng chống đối đã thiệt mạng và 15 người khác bị bắt giữ.

Trong khi đó, hôm 15/10, lực lượng cách mạng Libya đã giảm cường độ tấn công tại thành phố Sirte - quê hương Đại tá Gaddafi- để những người dân thường còn bị mắc kẹt có cơ hội thoát hiểm an toàn ra khỏi thành phố.

Theo nguồn tin riêng của Tân Hoa Xã, lực lượng trung thành với Đại tá Gaddafi đang cố thủ tại Sirte chỉ còn lại một ít tay súng bắn tỉa, lính đánh  thuê với vài vũ khí hạng nặng. Trong đó, hôm 15/10, NTC đã bắt giữ hàng chục người nước ngoài, bị tình nghi là lính đánh thuê, đang lẩn trốn bất hợp pháp tại Sirte.

Tại Bani Walid, NTC đã giành quyền kiểm soát phần lớn thành phố này và hứa hẹn sẽ giải phóng thành phố trong vài ngày tới . Những tay súng chống đối đang bị thắt chặt vòng vây ở khu vực phía đông thành phố.


Nguyễn Hường (Theo Reuters, Xinhua)