Trong 48 giờ tới Thủ tướng Anh sẽ bàn với Obama kế hoạch đánh Syria

27/08/2013 10:54 Nguyễn Hường
(GDVN) -  Các chuyên gia quân sự hàng đầu của Anh đã lên tiếng cảnh báo: "Không nên bắt đầu những gì mà mình không thể kết thúc".
Các nghị sĩ Anh đêm qua đã yêu cầu một cuộc bỏ phiếu bắt buộc trong kế hoạch khởi động cuộc tấn công tên lửa vào Syria mà không có sự ủng hộ của Liên Hợp Quốc.

Ông Cameron cũng dự kiến ​​sẽ tổ chức một cuộc đàm thoại thứ hai với Tổng thống Obama trong vòng 48 giờ tới để hoàn tất kế hoạch hành động quân sự chung chống lại Syria.

Quốc hội Anh sẽ triệu tập một phiên họp trong tuần này để thảo luận kế hoạch của Anh, Pháp và Mỹ để khởi động một cuộc tấn công quân sự chống lại Syria trả đũa vụ tấn công vũ khí hóa học hồi tuần trước.

Ông Cameron cũng dự kiến ​​sẽ tổ chức một cuộc đàm thoại thứ hai với Tổng thống Obama trong vòng 48 giờ tới để hoàn tất kế hoạch hành động quân sự chung chống lại Syria.
Theo Telegraph, ông Cameron đang đối mặt với sự cần thiết phải đề ra các biện minh pháp lý cho hành động quân sự chống lại Syria.

Các kế hoạch tấn công Syria cũng đã được tiết lộ trong vài ngày qua, với sự tham gia của Anh. Tuy nhiên, trong một cuộc khảo sát 2.000 người Anh của YouGov, chỉ có 9% đồng tình với việc Anh hỗ trợ Mỹ chiến đấu tại Syria.

Thủ tướng Cameron đêm qua đã tổ chức một cuộc trò chuyện điện thoại căng thẳng với Tổng thống Putin, trong đó các nhà lãnh đạo Nga nhắc lại tuyên bố, vẫn không có bằng chứng độc lập rằng vũ khí hóa học đã được sử dụng hoặc rằng chính quyền Assad đứng đằng sau bất kỳ cuộc tấn công.

Đáp lại, ông Cameron nói, Anh tin rằng các hành động tàn bạo được thực hiện bởi chính quyền Syria.

Giới quân sự Anh phản ứng

Trong bối cảnh Anh, Mỹ và Pháp đã thống nhất sẵn sàng hành động mà không cần bất kỳ nghị quyết nào của LHQ theo luật pháp quốc tế, các chuyên gia quân sự hàng đầu của Anh đã lên tiếng đưa ra ý kiến về những gì phương Tây nên làm, nhưng cảnh báo: "Không nên bắt đầu những gì mà mình không thể kết thúc".

Lord West of Spithead 

Lord West of Spithead - một cựu Tư lệnh Hải quân và cố vấn an ninh trong chính phủ cựu Thủ tướng Gordon Brown cho rằng ông rất cảnh giác với những hành động quân sự, ngay cả khi nó là một cuộc tấn công tên lửa hạn chế. Trung Đông là một thùng thuốc súng và không thể dự đoán các hành động quân sự sẽ kéo nước Anh đi tới đâu một khi khởi động một cuộc tấn công quân sự. 

Lord King of Bridgwater, Bộ trưởng Quốc phòng Anh trong cuộc chiến Vùng Vịnh đầu tiên, cho rằng một cuộc chiến tranh giữa người Sunni và Shi'ite có thể gây ảnh hưởng tới toàn bộ khu vực. Ông cho rằng cần phải khẩn cấp tìm kiếm các giải pháp ngoại giao và chính trị cho tình hình Syria hiện nay với sự tham gia của Iran và Nga.

Julian Thompson, cựu sĩ quan thủy quân lục chiến Hoàng gia, chỉ huy Lữ đoàn 3 trong chiến tranh Falklands cho biết, vụ tấn công tuần trước ở Damascus đã thay đổi đáng kể cuộc xung đột tại Syria.  Đó có thể là một sai lầm ngu ngốc của Assad, nhưng nếu trả đũa, ông ủng hộ cách dùng tên lửa từ tàu ngầm hơn vì chúng có ít rủi ro gây thiệt hại cho lực lượng của Anh.

Tuy nhiên, ông cũng bày tỏ lo ngại về việc không thể lường trước được hậu quả của một cuộc tấn công như vậy vì không thể đoán trước hành động trả đũa của Assad và thêm vào đó là phản ứng phản đối của Nga, Trung Quốc, Iran.

Colenel Richard Kemp, cựu chỉ huy lực lượng Anh tại Afghanistan cho biết điều quan trọng nhất hiện nay là Anh và Mỹ nên điều tra làm rõ phe nào chịu trách nhiệm về vụ tấn công hóa học. Còn một hành động quân sự cũng cần phải được chuẩn bị, nhưng không nên cung cấp máy bay hoặc tên lửa chống giáp cho các phiến quân Syria.

Tướng Michael Rose, cựu chỉ huy SAS và lãnh đạo của lực lượng an ninh Liên Hợp Quốc tại Bosnia trong giai đoạn 1994-1995 cho rằng, ông không phản đối một cuộc tấn công quân sự chống lại Syria, nhưng cần phải thông minh trong cách chọn mục tiêu tấn công.

Ông cũng cho rằng cần phải thiết lập một lệnh cấm vận vũ khí và vùng cấm bay đối với Syria. Nhưng cũng cảnh báo rằng động thái này có thể leo thang chạy đua vũ trang và làm cho mọi việc trở nên tồi tệ hơn.


Nguyễn Hường