Trụ sở tình báo Hàn Quốc bị khám xét đột xuất

30/04/2013 13:45 Nguyễn Hường (nguồn CNA)
(GDVN) - Các công tố viên Hàn Quốc hôm 30/4 đã tiến hành một cuộc khám xét bất ngờ nhằm vào trụ sở Cơ quan Tình báo nước này như một phần của cuộc điều tra về những cáo buộc cho rằng nó đã can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống hồi tháng 12 năm ngoái.
Đội chiến tranh tâm lý chống Bắc Triều Tiên của NIS bị cáo buộc đăng một loạt ý kiến chính trị nhạy cảm về các ứng viên đối lập lên mạng internet để gây ảnh hưởng tới dư luận trước cuộc bầu cử Tổng thống.

Một nhóm gồm khoảng 25 công tố viên và các nhà điều tra từ Văn phòng công tố viên quân Trung tâm Seoul đã "thu giữ một số tài liệu kỹ thuật số và các tài liệu khác từ Cơ quan Tình báo quốc gia (NIS) ở thủ đô" - thông tấn Yonhap cho biết.

Theo truyền thông Hàn Quốc, đội chiến tranh tâm lý chống Bắc Triều Tiên của NIS bị cáo buộc đăng một loạt ý kiến chính trị nhạy cảm về các ứng viên đối lập lên mạng internet để gây ảnh hưởng tới dư luận trước cuộc bầu cử Tổng thống.

Cuộc khám xét bất ngờ diễn ra sau khi Giám đốc NIS, Won Sei-Hoon phải đối mặt với một cuộc đối chất liên quan tới các cáo buộc trên vào hôm 29/4. Trong 14 giờ ông Won đã phải đối mặt với những nghi vấn về việc ông đã ra lệnh cho các điệp viên NIS viết những nhận xét chính trị nhạy cảm về các ứng viên đối lập lên internet.

Ông Won đã phủ nhận các cáo buộc chống lại ông và tuyên bố rằng đội chống Triều Tiên của NIS đang làm những việc họ cần phải làm để chống lại những nỗ lực gây ảnh hưởng tới kết quả bầu cử của Bình Nhưỡng.

Giám đốc NIS còn bị tình nghi cố gắng gây ảnh hưởng đến tình cảm của các cử tri trước cuộc bầu cử Tổng thống. Ông bị cấm rời Hàn Quốc cho đến khi có kết quả điều tra cuối cùng.

Trong tháng 3, cảnh sát Hàn Quốc cũng vừa kết thúc cuộc điều tra kéo dài 4 tháng liên quan tới cáo buộc 2 điệp viên của NIS tham gia vào các hoạt động chính trị bất hợp pháp và chuyển giao hồ sơ lên tòa án để truy tố.


Nguyễn Hường (nguồn CNA)