Trực thăng săn ngầm Z-18F Trung Quốc đe dọa ưu thế tàu ngầm Mỹ

20/08/2015 07:43 Đông Bình (nguồn Tin tức Tham khảo)
(GDVN) - Z-18F có thể phát hiệu dấu hiệu tàu ngầm trong phạm vi 40 - 70 km, mang theo 4 quả ngư lôi săn ngầm, sẽ được trang bị cho tàu sân bay, tàu khu trục Type 055.

Tờ "Tin tức Tham khảo" Trung Quốc ngày 19 tháng 8 dẫn tờ chinatimes Đài Loan ngày 18 tháng 8 đưa tin, Trung Quốc đang ra sức tăng cường năng lực săn ngầm, để chống lại lực lượng tàu ngầm mạnh của Mỹ, trong đó, điển hình nhất là máy bay trực thăng Z-18F.

Máy bay trực thăng săn ngầm Z-18F Trung Quốc

Báo Mỹ cảnh báo, đối mặt với lực lượng săn ngầm ngày càng tăng cường của Trung Quốc, Mỹ không được tự mãn, kiêu ngạo.

Báo Đài dẫn báo Mỹ cho rằng, những năm gần đây, Trung Quốc coi lực lượng hàng không hải quân là phương hướng phát triển ưu tiên, số lượng máy bay trực thăng hải quân tăng lên nhanh chóng, đã xuất hiện máy bay trực thăng săn ngầm mới lấy Z-18F làm đại diện.

Sách báo quân sự Trung Quốc cho biết, radar tìm kiếm mặt nước của Z-18F nổi trội hơn, có thể phát hiện kính tiềm vọng và "cột buồm" tàu ngầm trong phạm vi ít nhất 40 - 70 km.

Theo bài báo, Z-18F có thể mang theo 4 quả ngư lôi săn ngầm, đây là một bước nâng cao rất lớn so với Z-8 trước đó. So với máy bay trực thăng SH-60 của Hải quân Mỹ, Z-18F có thể mang theo nhiều phao âm hơn, chỉ có máy bay trực thăng EU-101 châu Âu có thể so sánh với Z-18F về hành trình và tính năng.

Tàu sân bay Liêu Ninh, Hải quân Trung Quốc

Báo Mỹ cho rằng, tàu sân bay Liêu Ninh có kế hoạch chở theo 6 máy bay trực thăng Z-18F, tàu tuần dương Type 055 tương lai của Trung Quốc sẽ chở theo 2 máy bay trực thăng Z-18F. Đây cũng là lý do tại sao tàu tuần dương Type 055 sẽ có lượng giãn nước lớn như vậy.

Đông Bình (nguồn Tin tức Tham khảo)