Trung Quốc bắt "gián điệp" Canada để trả đũa?

05/08/2014 14:52 Nguyễn Hường
(GDVN) - Vụ việc đã làm dấy lên tin đồn cho rằng Bắc Kinh đang tìm cách trả đũa việc Canada cáo buộc nước này tấn công hệ thống mạng quan trọng của họ.

Tân Hoa Xã ngày 4/8 cho biết, các nhà chức trách Trung Quốc đang điều tra một cặp vợ chồng người Canada với cáo buộc tình nghi đánh cắp bí mật quân sự và nghiên cứu khoa học quốc phòng của nước này.

Theo đó, Kevin Garratt và Julia Dawn Garratt đang bị Cục An ninh Nhà nước thành phố Đan Đông, tỉnh Liêu Ninh, đông bắc Trung Quốc (nằm sát biên giới Triều Tiên) điều tra.

Ảnh minh họa. 

Không có thông tin chi biết về vụ việc được tiết lộ. Tại Trung Quốc, đánh cắp bí mật quốc gia là một tội nghiêm trọng.

Tờ The Globe and Mail của Canada cho biết, cặp vợ chồng người người Vancouver trên cư trú tại Trung Quốc từ năm 1984 và mở một quán cafe bình dân tại thành phố Đan Đông từ năm 2008. Trước đó họ là giáo viên dạy tiếng Anh ở miền nam Trung Quốc. 

Hiện tình trạng và nơi ở của cặp vợ chồng người Canada này cùng con cái của họ không rõ ràng. Được biết, cặp vợ chồng này còn sở hữu một công ty hỗ trợ du lịch Triều Tiên và quán cà phê là một câu lạc bộ tiếng Anh dành cho những người địa phương. 

Tờ Lenta dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Canada cho biết, họ sẽ xem xét kỹ lưỡng thông tin trên và theo dõi diễn biến tình hình, "sẵn sàng để cung cấp tất cả hỗ trợ cần thiết".

Nếu thông tin về việc bắt giữ một cặp vợ chồng người Canada được xác nhận, nó có thể làm gia tăng căng thẳng giữa hai nước và dấy lên các đồn đoán cho rằng đây là một hành động trả đũa tuyên bố trước đó của Canada cho rằng tin tặc Trung Quốc cố gắng đột nhập vào mạng máy tính quan trọng của Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia và gửi kháng nghị tới Bắc Kinh.

Bắc Kinh sau đó đã bác bỏ những lời cáo buộc và cho rằng đó là những tuyên bố vô trách nhiệm, thiếu bằng chứng thuyết phục. 

"Nó (vụ điều tra công dân Canada với cáo buộc gián điệp) hoàn toàn chưa từng có tiền lệ. Chúng tôi chưa từng gặp sự cố tương tự trước đó", ông Charles Burton, Giáo sư Đại học Brock và một nhà cựu ngoại giao tại Đại sứ quán Canada ở Bắc Kinh vào đầu những năm 2000 nói với tờ The Globe and Mail.

Chính phủ bảo thủ của Canada có mối quan hệ không đồng đều với Bắc Kinh. Kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2006, Thủ tướng Stephen Harper ban đầu giữ khoảng cách với Trung Quốc. Nhưng dưới áp lực của các doanh nghiệp, Canada gần đây đã tăng cường tiếp cận với Bắc Kinh - đối tác kinh tế quan trọng  thứ hai của nước này sau Mỹ./.

Nguyễn Hường