Trung Quốc có thể tử hình kẻ biểu tình tấn công chủ xe Nhật

03/10/2012 13:00 Bảo Thành (Nguồn: Nhật báo Thượng Hải)
(GDVN) - Có khả năng Sài Quý sẽ phải đối mặt với án tử hình do hành động tấn công dã man chính đồng bào của mình gây hậu quả nghiêm trọng khi mượn cớ biểu tình chống Nhật Bản.
Tờ Nhật báo Thượng Hải ngày 03/10 đưa tin, cảnh sát Trung Quốc vừa bắt giữ người biểu tình tấn công dã man một người đàn ông chỉ vì người này đi xe hơi hàng Nhật trong cuộc biểu tình chống Nhật Bản ở thành phố Tây An, thủ phủ tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc.

Theo kết quả điều tra, hung thủ Sài Quý (tên nhân vật đã được thay đổi - PV) này đã dùng 1 chiếc khóa kim loại hình chữ U đập vỡ đầu Lý Kiến Lợi khiến nạn nhân bị tổn thương não nghiêm trọng.

Ông Lý Kiến Lợi bị người biểu tình đánh bất tỉnh nằm trên vũng máu
 
Nạn nhân Lý Kiến Lợi năm nay 51 tuổi đã bị tên Quý đánh đến liệt nửa người và đang được điều trị tại bệnh viện. Các bác sĩ cho biết tổn thương não đã ảnh hưởng đến khả năng nói của ông. Hiện ông chỉ có thể phát âm một hai từ đơn giản.

Trong thời gian diễn ra phong trào biểu tình chống Nhật rầm rộ ở Trung Quốc, ông Lý đang ở khu vực trung tâm Tây An để tìm nhà cho người con trai sắp cưới và ông đã vô tình lái chiếc Toyota Corolla đi ngang một cuộc biểu tình chống Nhật.

Hung thủ Sài Quý (ngồi sau) bị cảnh sát bắt

Trong một đoạn video được đưa lên mạng cho thấy người đàn ông này và vợ đã bước ra khỏi xe và van nài những người biểu tình không đập phá xe mình.

Cặp vợ chồng khẩn thiết van xin: "Làm ơn đừng phá xe chúng tôi. Chúng tôi phải làm việc vất vả mới có tiền mua chiếc xe này… Chúng tôi đã sai khi mua một chiếc xe Nhật. Chúng tôi sẽ không lặp lại sai lầm này nữa.”

Nhưng đám đông người biểu tình không hề mủi lòng. Đoạn video này chiếu cảnh ông Lý nằm trên vũng máu trên vỉa hè khi bị tên Quý liên tiếp đánh vào đầu trước khi lao vào đập phá chiếc xe Nhật.

Người biểu tình xúm vào đập phá chiếc xe

Vụ bắt giữ này đã khiến cho cộng đồng mạng của Trung Quốc bàn tán sôi nổi. Nhiều người đã chỉ trích kẻ thủ ác đánh đập một người vô tội nhân danh lòng yêu nước, và giờ đây "ngày Quốc khánh chính là ngày anh ta đền tội."

Tờ Tân Kinh báo xuất bản tại Bắc Kinh ngày 3/10 cho hay, với tình tiết nguy hiểm của vụ án, có khả năng Sài Quý sẽ phải đối mặt với án tử hình do hành động tấn công dã man chính đồng bào của mình gây hậu quả nghiêm trọng khi mượn cớ biểu tình chống Nhật Bản.
Bảo Thành (Nguồn: Nhật báo Thượng Hải)