Trung Quốc đang bí mật xây dựng một sân bay quân sự tại Phúc Kiến

28/05/2012 05:39 My Thái (Nguồn: Thời báo Hoàn Cầu)
(GDVN) - Trung Quốc đang bí mật xây dựng một sân bay quân sự tại Phúc Kiến và dự án này đang trong giai đoạn hoàn thiện.
Tờ United Evening News của Đài Loan mới đây cho hay, Trung Quốc đang bí mật xây dựng một sân bay quân sự tại Phúc Kiến và dự án này đang trong giai đoạn hoàn thiện.

Theo dự kiến, sân bay này sẽ phục vụ mục đích hoạt động cho các loại máy bay J-10, Su-30 và máy bay không người lái. Ngoài ra, căn cứ này còn được bố trí thêm tên lửa phòng không S-300.

Theo các chuyên gia phân tích của Bộ Quốc phòng Đài Loan đánh giá, chiến lược này của Trung Quốc sẽ ngắm tới việc khai thác dầu mỏ và đánh bắt thủy sản tại khu vực quần đảo Điếu Ngư. Đồng thời là để đối phó với tàu chiến và máy bay chiến đấu của Mỹ đang hiện diện tại khu vực này.

Tờ United Evening News cho biết, sân bay quân sự bí mật này nằm tại khu vực cửa biển tỉnh Phúc Kiến. Qua hệ thống tìm kiếm hình ảnh vệ tinh Google Earth có thể thấy, hình ảnh sân bay này đã xuất hiện từ năm 2009.

Sân bay cửa biển này nằm cách đảo Điều Ngư khoảng 380 km và cách Đài Bắc khoảng 246 km. Từ đây máy bay chiến đấu của Trung Quốc có thể tiếp cận khu vực quần đảo Điếu Ngư trong 7-12 phút.

Máy bay chiến đấu J-10 của Trung Quốc có thể nhanh chóng tiếp cận các mục tiêu trên biển Đông Hải

Ngoài ra, cơ quan tình báo của Đài Loan đánh giá, mặc dù các loại máy bay chiến đấu của Trung Quốc có thể cất cánh từ khu vực duyên hải phía Đông Nam để tấn công các mục tiêu tại biển Đông Hải, nhưng tuyến đường trở về là quá dài.

Do đó, khi sân bay này đi vào hoạt động, nó sẽ tạo ra rất nhiều thuận lợi cho việc hoạt động của các máy bay chiến đấu.

Cơ quan tình báo của Đài Loan còn chỉ ra, việc Trung Quốc cho triển khai hệ thống tên lửa phòng không S-300 tại đây là để đối phó với các loại máy bay chiến đấu F-15 và F-18 của Trung Quốc đang họat động tại vùng biển này.

Các radar cảnh báo sớm và radar phòng không của Đài Loan đều có khả năng phát hiện ra các hoạt động của các máy bay của Trung Quốc khi hoạt động tại sân bay này.

Tuy nhiên, do nằm ở vị trí tương đối gần với Đài Loan nên sẽ rất khó khăn cho phía Không quân Đài Loan về thế chủ động.

My Thái (Nguồn: Thời báo Hoàn Cầu)